Đổi bằng lái xe có bắt buộc đối với người nước ngoài?

Đổi bằng lái xe có bắt buộc đối với người nước ngoài ? là trăn trở của nhiều người nước ngoài muốn lái xe trên lãnh thổ Việt Nam. Vậy việc đổi bằng lái xe đối với người nước ngoài được quy định như thế nào theo pháp luật Việt Nam? Sau đây PNVT sẽ trích dẫn một số quy định liên quan đến việc đổi bằng lái xe đối với người nước ngoài.

Đổi bằng lái xe có bắt buộc đối với người nước ngoài

Tại khoản 10, điều 33, thông tư số 12/2017/TT-BGTVT ngày 15 tháng 4 năm 2017 của Bộ Giao thông Vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì: Người nước ngoài có giấy phép lái xe quốc gia, muốn lái xe trên lãnh thổ Việt Nam phải thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe quốc gia sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam; Trường hợp điều ước quốc tế về giấy phép lái xe mà Việt Nam là thành viên có quy định khác thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế.

Ngoài ra, thông tư còn quy định: Người nước ngoài cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam, có giấy chứng minh thư ngoại giao, giấy chứng minh thư công vụ, thẻ tạm trú, thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ thường trú với thời gian từ 03 tháng trở lên, có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam. Đối với khách du lịch nước ngoài lái xe đăng ký nước ngoài vào Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.

Riêng trường hợp người nước ngoài đã có giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp thì phải mang theo giấy phép lái xe quốc gia được cấp phù hợp với hạng xe điều khiển và phải tuân thủ pháp luật giao thông đường bộ của Việt Nam (thông tư số 29/2015/TT-BGTVT ngày 06 tháng 07 năm 2015 của Bộ Giao thông Vận tải).

Nếu không mang theo giấy phép lái xe quốc gia thì bạn:

+ Sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô.

+ Sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.

Như vậy, người nước ngoài có giấy phép lái xe quốc gia muốn lái xe hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam phải thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam. Trường hợp có giấy phép lái xe quốc tế thì bạn phải mang theo giấy phép lái xe quốc gia thì mới được lực lượng chức năng chấp thuận. Bạn cần lưu ý chi tiết này để không bị xử phạt hành chính, làm mất thời gian, công sức và chi phí của bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top