Có nên đổi bằng lái xe quốc tế để dùng không?

Hiện nay có 2 loại bằng lái xe quốc tế. Bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp và bằng lái xe IAA. Giá trị sử dụng và chi phí đổi bằng lái xe có sự khác nhau. Tùy vào mục đích của đối tượng và điều kiện, hoàn cảnh thực tế mà lựa chọn có nên đổi bằng lái xe quốc tế hay không?

Lý giải rõ hơn về vấn đề này, các bạn cần nằm các vấn đề sau:

Ý nghĩa của bằng lái xe quốc tế

Bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp

Bằng lái xe quốc tếdo Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam cấp giúp người điều khiển phương tiện giao thông thuận lợi tham gia giao thông ở 1 trong 85 nước ký kết công ước vienna 1968.

Có nên đổi bằng lái xe quốc tế
Có nên đổi bằng lái xe quốc tế

Bằng lái xe quốc tế (International Driving Permit – viết tắt là IDP) sẽ được chấp thuận khi người đó mang theo giấy phép lái xe quốc gia và giấy phép lái xe quốc tế IDP.

Bằng lái xe quốc tế IAA

Bằng lái xe quốc tế IAA do Hiệp Hội Ô tô của Mỹ cấp cho phép đối tượng được lái xe trên 190 quốc gia, vùng lãnh thổ. Bằng lái xe quốc tế IAA được thể hiện ở 29 ngôn ngữ khác nhau. Bằng lái xe quốc tế IAA có giá trị cao nhất là 20 năm.

Điều kiện đổi bằng lái xe quốc tế

Đổi bằng lái xe quốc tế IDP

  • Cần có giấy phép lái xe Việt Nam (thẻ PET)
  •  Hồ sơ đầy đủ, hợp lệ:  Bằng lái xe Việt Nam – Thẻ PET (phải chụp 2 mặt); Ảnh chụp cá nhân; Hộ chiếu; Bản chụp chữ ký không bị mất nét (chữ ký đậm, bằng bút lông) của người muốn đổi giấy phép lái xe

Đổi bằng lái xe quốc tế IAA

  •  Hộ chiếu phải còn thời hạn
  •  Hãy liên hệ với quốc gia, thành phố – bang – nơi bạn sẽ đến để biết họ có chấp thuận bằng quốc tế do IAA cấp không, vì không phải nơi đến nào cũng chấp thuận bằng lái xe quốc tế IAA.
  • Hồ sơ phải đầy đủ và hợp lệ, gồm: Bản photo hoặc scan giấy phép lái xe; 01 tấm ảnh; Chữ ký người đổi giấy phép lái xe IAA (chữ ký đậm, nên sử dụng bút lông); Hộ chiếu (trang chính), chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước

Thời gian có kết quả bằng lái xe quốc tế

Thủ tục đổi giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp sẽ được giải quyết trong 7-10 ngày làm việc.

Đổi giấy phép lái xe quốc tế IAA  sẽ có kết quả sau ngày, 10 ngày, 15 ngày làm việc tùy theo yêu cầu của đối tượng.

Chi phí đổi bằng lái xe quốc tế

Chi phí đổi bằng lái xe quốc tế IDP sẽ thuyết phục bạn hơn so với chi phí đổi bằng lái xe IAA. Và tùy thời hạn của bằng lái xe quốc tế IAA mà mức chi phí cũng khác nhau. Tuy nhiên, ở đây, chúng ta không chỉ căn cứ vào mức chi phí mà quyết định có nên đổi bằng lái xe quốc tế hay không.

Điều quan trọng, chúng ta cần căn cứ vào điều kiện, hoàn cảnh thực tế của chính mình để quyết định việc có nên đổi bằng lái xe quốc tế hay không. Và hy vọng bài viết này đã góp phần cho bạn thêm căn cứ xác thực hơn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top