Home Dịch vụ đổi bằng lái xe Hướng dẫn đổi giấy phép lái xe cho người Anh Quốc

Hướng dẫn đổi giấy phép lái xe cho người Anh Quốc

Người Anh Quốc đến Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc mà có nhu cầu lái xe trên lãnh thổ Việt Nam có thể làm thủ tục chuyển đổi sang bằng lái PET của VN để sử dụng. Thủ tục chuyển đổi này giúp người Anh không phải mất thời gian thi cử, sát hạch theo hệ thống giao thông của Việt Nam.

Tuy nhiên, thủ tục chuyển đổi giấy phép lái xe cho người Anh Quốc không áp dụng đối với các loại bằng lái quốc tế, bằng lái tạm thời hoặc bằng đã hết hạn. Thời hạn thực cấp của giấy phép lái xe chuyển đổi phụ thuộc vào thời hạn của hộ chiếu, visa, thẻ tạm trú và hạn định của pháp luật VN.

Giấy phép lái xe của Anh có được sử dụng tại VN không?

Giấy phép lái xe Anh Quốc thường có 03 loại: bằng lái quốc gia, bằng lái có giá trị tạm thời và bằng lái quốc tế. Việc sử dụng bằng lái Anh Quốc tại Việt Nam được hiểu như sau:

  • Người Anh được cơ quan có thẩm quyền của Anh cấp bằng lái thông qua kỳ sát hạch được gọi là giấy phép lái xe của quốc gia. Với loại bằng lái này, nếu bạn muốn lái xe tại Việt Nam phải tiến hành đổi sang bằng lái PET theo quy định của Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT.
  • Giấy phép lái xe quốc tế có hai loại: IAA và IDP. Nếu công dân nước Anh đã có bằng lái quốc tế thì khi muốn chạy xe tại VN chỉ cần mang theo bằng gốc để đối chiếu. Trường hợp bằng quốc tế do VN cấp sẽ không có giá trị sử dụng trên lãnh thổ VN.
  • Bằng lái xe tạm thời được cơ quan Anh Quốc cấp chỉ có giá trị nội địa tại Vương Quốc Anh, không đủ tiêu chí để đổi sang giấy phép lái xe Việt Nam.

đổi giấy phép lái xe cho người Anh

Do đó, khi có nhu cầu lái xe tại VN, bạn có thể đổi giấy phép lái xe cho người Anh Quốc với loại bằng lái quốc gia hoặc sử dụng bằng lái quốc tế theo quy định pháp luật VN.

Điều kiện đổi giấy phép lái xe cho người Anh Quốc

Điều kiện đổi giấy phép lái xe cho người Anh Quốc bao gồm:

  • Công dân nước Anh đến Việt Nam học tập, sinh sống và làm việc từ 03 tháng trở lên, trừ diện du lịch.
  • Thông tin trên giấy phép lái xe phải còn nguyên vẹn, đầy đủ: thể hiện thời hạn sử dụng, hạng xe được phép điều khiển, không có dấu hiệu bị tẩy xóa hay rách nát hoặc không thể nhận dạng.
  • Các giấy tờ, hồ sơ viết bằng tiếng nước ngoài làm thủ tục đổi bằng lái phải được chứng nhận, hợp pháp hóa lãnh sự và dịch công chứng theo quy định pháp luật.

Hướng dẫn đổi giấy phép lái xe cho người Anh Quốc đến VN

Để đổi giấy phép lái xe cho người Anh Quốc đến Việt Nam, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:

  • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe(Phụ lục 20, Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT);
  • Bản dịch giấy phép lái xe sang tiếng Việt đã được bảo chứng chất lượng dịch thuật bởi tổ chức hành nghề công chứng hoặc Đại sứ quán/Lãnh sự quán tại Việt Nam nơi mà biên dịch viên làm việc, đóng dấu giáp lai với bản sao giấy phép;
  • Bản sao hộ chiếu, CMND/CCCD, giấy chứng minh thư ngoại giao hoặc công vụ do Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp;
  • Thẻ thường trú, cư trú, tạm trú, lưu trú, văn bản xác nhận định cư lâu dài ở Anh Quốc.

Khi đến đổi giấy phép lái xe, người Anh phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép và xuất trình thêm các bản chính hồ sơ để đối chiếu(nếu được yêu cầu).

Cơ quan tiếp nhận và cấp đổi giấy phép lái xe cho người Anh Quốc là Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở giao thông vận tải tại nơi người Anh đã đăng ký cư trú, lưu trú hoặc định cư lâu dài tại Việt Nam.

Thời hạn giải quyết hồ sơ đổi giấy phép lái xe cho người Anh đến Việt Nam không quá 05 ngày làm việc.

Nếu bạn là người bận rộn không thể tự mình xin đổi giấy phép lái xe để sử dụng tại VN thì hãy gọi ngay cho PNVT để được hỗ trợ. Cam kết xử lý thành công 100% thủ tục đổi bằng lái.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *