Home Dịch vụ đổi bằng lái xe Đổi giấy phép lái xe cho người Trung Quốc đến VN du lịch

Đổi giấy phép lái xe cho người Trung Quốc đến VN du lịch

Việt Nam đã gia nhập Công Ước Viên 1968 về giao thông đường bộ kể từ ngày 20/8/2014. Chính phủ sẽ công nhận bằng lái xe quốc tế do các quốc gia trong danh sách của Công Ước đã ban hành. Nhưng Trung Quốc không thuộc nhóm này nên bằng lái quốc tế do Trung Quốc cấp sẽ không được sử dụng tại Việt Nam.

Nếu công dân Trung Quốc đã có bằng lái xe quốc gia đến VN du lịch và cần điều khiển phương tiện tham gia giao thông thì có thể làm thủ tục chuyển đổi giấy phép lái xe. Cùng PNVT tìm hiểu thủ tục đổi giấy phép lái xe cho người Trung Quốc đến VN du lịch trong bài viết này!

Người Trung Quốc đến VN du lịch có được đổi GPLX không?

Căn cứ theo khoản 5 Điều 37 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT người Trung Quốc lái xe đăng ký ở nước ngoài đến Việt Nam du lịch được phép làm thủ tục chuyển đổi giấy phép lái xe khi:

  • Có giấy phép lái xe Trung Quốc cấp còn thời hạn sử dụng(không sử dụng bằng lái tạm thời/bằng quốc tế);
  • Có nhu cầu điều khiển phương tiện giao thông tại Việt Nam.

Đổi giấy phép lái xe cho người Trung Quốc

Ngoài trường hợp đến VN du lịch, người Trung Quốc cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam cũng có thể chuyển đổi giấy phép lái xe khi có giấy chứng minh thư ngoại giao/công vụ, thẻ tạm trú, thẻ cư trú, thẻ lưu trú hoặc thẻ thường trú với thời hạn từ 03 tháng trở lên có giấy phép lái xe quốc gia và nhu cầu sử dụng xe tại VN.

Thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe chuyển đổi cho người Trung Quốc phụ thuộc vào thời gian lưu trú hoặc thời gian du lịch, nhưng không vượt quá thời hạn do pháp luật Việt Nam quy định.

Điều kiện đổi giấy phép lái xe cho người Trung Quốc

Điều kiện đổi giấy phép lái xe cho người Trung Quốc diện du lịch tại VN bao gồm:

  • Giấy phép lái xe quốc gia thể hiện đầy đủ các thông tin: thông tin cá nhân, thời hạn sử dụng, hạng xe được phép điều khiển. Yêu cầu bằng lái không có dấu hiệu tẩy xóa hoặc bị rách nát, không thể hiện được sự khác biệt để nhận dạng;
  • Hộ chiếu, thị thực/văn bản nhập cảnh có giá trị tương đương còn thời hạn sử dụng;
  • Có nhu cầu sử dụng xe để di chuyển, đi lại trên lãnh thổ Việt Nam.

Thủ tục đổi GPLX cho người Trung Quốc đến VN du lịch

Bước 1: Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như sau:

  • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe;
  • Bản dịch giấy phép lái xe Trung Quốc sang tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật bởi cơ quan công chứng hoặc Đại sứ quán/Lãnh sự quán tại VN mà người dịch làm việc, đóng dấu giáp lai với bản sao giấy phép lái xe;
  • Bản sao chứng thực danh sách xuất nhập cảnh của Bộ Công an hoặc bản sao hộ chiếu (gồm phần số, họ tên và ảnh người được cấp, thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam);
  • 01 ảnh màu cỡ 3cm x 4cm.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người Trung Quốc có thể nộp trực tiếp hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến Sở Giao thông Vận tải tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Bước 3: Tiếp nhận, xử lý và cấp bằng lái chuyển đổi

Sau khi tiếp nhận, cơ quan có thẩm quyền xem xét hồ sơ cho người Trung Quốc. Trường hợp hồ sơ không đúng hoặc không đủ sẽ thông báo trực tiếp hoặc bằng văn bản để kịp thời bổ sung, sửa đổi trong thời hạn 02 ngày làm việc.

Khi hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ thì người Trung Quốc cần nộp lệ phí và nhận kết quả giấy phép chuyển đổi.

Trên đây là thông tin cần thiết giúp khách du lịch Trung Quốc chuyển đổi giấy phép lái xe để sử dụng tại Việt Nam. Nếu bạn còn thắc mắc gì hay cần hỗ trợ chuyển đổi giấy phép lái xe thì hãy gọi ngay cho PNVT qua số Hotline nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *