Đổi giấy phép lái xe cho người Đức đến VN du lịch

Công dân Đức muốn trực tiếp điều khiển phương tiện giao thông trên lãnh thổ Việt Nam phải xuất trình được bằng lái xe hợp pháp. Giấy phép lái xe được xét là hợp lệ khi văn bằng đó phù hợp với quy định pháp luật VN và điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia/ký kết hoặc là thành viên.

Bạn hoàn toàn có thể  tiến hành đổi giấy phép lái xe cho người Đức sang bằng lái Việt khi có nhu cầu sử dụng mà không phân biệt mục đích du lịch, lao động hay định cư…tại VN. Trường hợp công dân Đức đã sở hữu bằng lái quốc tế IDP hoặc IAA, thì không cần chuyển đổi bằng lái vẫn có thể được chạy xe theo quy ước của VN.

Giấy phép lái xe của Đức được dùng trên lãnh thổ VN không?

Việt Nam được mệnh danh là một đất nước xinh đẹp có đường bờ biển kéo dài “cong cong hình chữ S” mộng mơ. Chính điều này đã khiến VN trở thành điểm đến thu hút khách du lịch từ khắp mọi nơi trên thế giới như: Anh, Pháp, Đức, Mỹ, Hàn Quốc…

Nếu bạn là công dân Đức lần đầu đến VN du lịch, có thể bạn sẽ thắc mắc rằng: “Giấy phép lái xe của Đức liệu có được sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam hay không?”. PNVT có thể giải đáp vấn đề này cho các bạn như sau:

 • Theo khoản 2, Điều 41 Công Ước Viên 1968, công dân Đức có thể sử dụng bằng lái Đức tại Việt Nam khi đính kèm bản dịch thuật công chứng giấy phép lái xe sang tiếng Việt.
 • Đồng thời, theo Công ước Viên 1968, bằng lái quốc tế IDP do cơ quan Đức cấp đi kèm bản gốc bằng lái quốc gia cũng cho phép công dân Đức điều khiển phương tiện giao thông trên lãnh thổ VN.
 • Tiến hành đổi giấy phép lái xe cho người Đức du lịch sang loại bằng PET theo quy định pháp luật VN để sử dụng.

Tóm lại, bằng lái xe của Đức vẫn có thể được sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam khi có thêm các văn bản bổ trợ pháp lý như bản dịch công chứng, bằng lái quốc tế hoặc giấy phép chuyển đổi. Các trường hợp công dân Đức chỉ chuẩn bị mỗi bằng lái quốc gia thì không được tự ý lái xe tại VN.

Đổi giấy phép lái xe cho người Đức

Điều kiện đổi giấy phép lái xe cho người Đức du lịch

Điều kiện đổi giấy phép lái xe cho người Đức đến VN du lịch bao gồm:

 • Giấy phép lái xe còn đầy đủ các thông tin: cá nhân người sở hữu, thời hạn sử dụng của bằng lái, hạng xe cho phép điều khiển.
 • Giấy phép lái xe phải còn nguyên vẹn, không bị tẩy xóa hoặc bị rách nát và không thể hiện được sự khác biệt để nhận dạng.
 • Hộ chiếu, thị thực/văn bản cho phép nhập cảnh vào Việt Nam còn giá trị sử dụng từ 03 tháng trở lên;
 • Có nhu cầu trực tiếp điều khiển phương tiện giao thông đi lại trên lãnh thổ Việt Nam.

Hướng dẫn đổi giấy phép lái xe cho người Đức đến VN du lịch

Hồ sơ cần chuẩn bị đổi giấy phép lái xe cho người Đức du lịch gồm:

 • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe;
 • Bản dịch giấy phép lái xe ra tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật bởi cơ quan công chứng hoặc Đại sứ quán/Lãnh sự quán tại VN mà người dịch làm việc, đóng dấu giáp lai với bản sao giấy phép lái xe;
 • Bản sao chứng thực danh sách xuất nhập cảnh của Bộ Công an hoặc bản sao hộ chiếu của người Đức;
 • 01 ảnh màu cỡ 3cm x 4cm.

Cơ quan tiếp nhận, giải quyết hồ sơ bao gồm:

 • Tổng cục Đường bộ Việt Nam;
 • Sở giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Thời hạn xử lý: 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận đầy đủ các giấy tờ hợp lệ.

Bạn cần quay trở lại cơ quan có thẩm quyền theo giấy hẹn để nhận kết quả bằng lái chuyển đổi. Khi đi vui lòng mang theo lệ phí cấp đổi để nộp cho cơ quan nhà nước.

Nếu bạn cần đơn vị uy tín hỗ trợ đổi giấy phép lái xe cho người Đức đến VN du lịch thì hãy gọi ngay cho PNVT qua số Hotline nhé!

Xem thêm:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top