Người nước ngoài vi phạm giao thông, xử lý như thế nào?

Người nước ngoài đến Việt Nam sinh sống và làm việc khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông đường bộ phải có giấy phép lái xe quốc tế và tuân thủ chấp hành các quy định về luật giao thông đường bộ Việt Nam. Do đó, nếu người nước ngoài điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, lái xe ô tô vượt đèn đỏ… đều bị xử lý bình thường như các công dân của Việt Nam.

Người nước ngoài vi phạm giao thông, xử lý như thế nào?

Căn cứ này xuất phát từ quy định tại điều 2 của Luật giao thông đường bộ 2008: “Luật này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân liên quan đến giao thông đường bộ trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Và điều 2, nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt: “cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Như vậy, khi người nước ngoài có hành vi vi phạm luật trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên lãnh thổ Việt Nam thì hình thức xử phạt và mức xử phạt như công dân Việt Nam. Xem tham khảo thêm thủ tục đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài tại đây hoặc https://thutucdoigiaypheplaixe.com/.

Thực tế, có nhiều trường hợp người nước ngoài điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam nhưng không chấp hành luật giao thông, thậm chí không ít trường hợp đã gây tai nạn. Khi lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra, xử lý cũng như giải quyết tai nạn giao thông có liên quan đến người nước ngoài đều có cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông biết tiếng Anh để trao đổi, giải thích, nhắc nhở cũng như tuyên truyền an toàn giao thông cho họ để họ nghiêm túc chấp hành quy định của pháp luật Việt Nam. Tham khảo: Internet

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top