Home Dịch vụ đổi bằng lái xe Làm sao để đổi giấy phép lái xe cho người Phần Lan?

Làm sao để đổi giấy phép lái xe cho người Phần Lan?

Người Phần Lan đã được cơ quan nước ngoài đào tạo và cấp bằng lái xe, thì khi đến Việt Nam và có nhu cầu tự lái xe, có thể xin cấp đổi giấy phép. Thủ tục này sẽ giúp công dân Phần Lan không mất thời gian học và sát hạch bằng lái theo quy định pháp luật VN.

Thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe cho người Phần Lan cấp đổi, phụ thuộc vào thời hạn của hộ chiếu, thị thực nhập cảnh và hạn định loại giấy phép lái xe của pháp luật Việt Nam. Thời hạn cấp trên thực tế sẽ bằng với thời hạn ngắn nhất của các giấy tờ nêu trên.

Người Phần Lan có thể dùng bằng lái quốc tế tại VN không?

Người Phần Lan có thể sử dụng bằng lái quốc tế tại Việt Nam trong các trường hợp sau đây:

  • Bằng lái IDP do 85 quốc gia đã gia nhập Công ước Vienna 1968 cấp, riêng giấy phép lái xe quốc tế được cấp bởi cơ quan VN sẽ không có giá trị sử dụng trên lãnh thổ VN;
  • Giấy phép lái xe quốc tế IAA do Hiệp hội ô tô của Mỹ cấp phép – được sử dụng tại 192 quốc gia khác nhau, trong đó có Việt Nam.

Khi điều khiển phương tiện giao thông trên lãnh thổ Việt Nam bằng việc sử dụng giấy phép lái xe quốc tế, người Phần Lan phải mang theo cả bằng lái gốc được cấp bởi cơ quan nước ngoài, để cán bộ Việt Nam đối chiếu, kiểm tra.

Các trường hợp chưa có bằng lái quốc tế, công dân Phần Lan khi đến VN du lịch, công tác, định cư có thể tiến hành thủ tục xin cấp đổi giấy phép lái xe nước ngoài sang loại bằng lái PET của VN.

đổi giấy phép lái xe cho người Phần Lan

Điều kiện đổi giấy phép lái xe cho người Phần Lan

Điều kiện để đổi giấy phép lái xe cho người Phần Lan đến Việt Nam bao gồm:

  • Người Phần Lan phải có thời gian tạm trú, công tác hoặc học tập tại VN với thời hạn từ 03 tháng trở lên;
  • Giấy phép lái xe nước ngoài của người Phần Lan phải đảm bảo còn nguyên vẹn không bị rách nát hay bị tẩy xóa. Nội dung bằng lái thể hiện đầy đủ các yếu tố cần thiết: hạng xe được phép lái, thời hạn sử dụng…;
  • Thủ tục đổi giấy phép lái xe cho người Phần Lan không áp dụng đối với loại bằng lái tạm thời, bằng lái xe quốc tế hoặc những bằng lái không còn giá trị sử dụng.

Làm sao để đổi giấy phép lái xe cho người Phần Lan?

Để đổi giấy phép lái xe, người Phần Lan cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như sau:

  • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe cho người Phần Lan – theo mẫu Phụ lục 20 tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT;
  • Bản dịch giấy phép lái xe sang tiếng Việt được được cơ quan công chứng/Đại sứ quán/Lãnh sự quán tại Việt Nam bảo chứng chất lượng dịch thuật, có dấu giáp lai của cơ quan với bản sao giấy phép lái xe;
  • Bản sao hộ chiếu, CMND/CCCD, chứng minh thư ngoại giao/công vụ do Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp phép hoặc bản sao thẻ cư trú/tạm trú/lưu trú/thường trú/giấy tờ xác minh định cư lâu dài ở VN.

Đơn vị tiếp nhận và giải quyết hồ sơ gồm:

  • Tổng cục Đường bộ Việt Nam;
  • Sở giao thông vận tải nơi người Phần Lan đã đăng ký tạm trú/định cư ở VN

Khi đến các cơ quan trên, người Phần Lan phải chụp ảnh trực tiếp để làm ảnh cho bằng lái cấp đổi nên bạn nhớ ăn mặc lịch sự nhé!

Cán bộ nhà nước sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ trước khi tiếp nhận. Trường hợp giấy tờ không hợp lệ sẽ được thông báo để kịp thời bổ sung, sửa đổi.

Sau 05 – 10 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đủ giấy tờ hợp lệ, người Phần Lan đến văn phòng của cơ quan nhà nước để nhận kết quả giấy phép lái xe chuyển đổi sang bằng lái Việt.

Nếu bạn cần hỗ trợ, tư vấn thêm về việc đổi giấy phép lái xe cho người Phần Lan đến Việt Nam thì hãy gọi ngay cho PNVT qua số Hotline nhé!

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *