Home Kiến thức đổi bằng lái xe Tra cứu giấy phép lái xe, xác định bằng lái xe thật hay giả

Tra cứu giấy phép lái xe, xác định bằng lái xe thật hay giả

Tra cứu giấy phép lái xe hay tra cứu bằng lái xe sẽ giúp bạn xác định được giấy phép lái xe của mình là thật hay giả. Việc tra cứu thông tin giấy phép lái xe sẽ dễ dàng khi các bạn biết cách tra cứu giấy phép lái xe trên các phương tiện thông tin hiện đại, chẳng hạn qua mạng internet hoặc qua tin nhắn điện thoại. Người nước ngoài khi muốn điều khiển phương tiện giao thông trên lãnh thổ Việt Nam buộc phải đổi bằng lái xe quốc gia tương ứng của Việt Nam.

Nhưng khi sử dụng dịch vụ thì bạn lại không biết bằng lái xe được đổi là thật hay giả. Sau đây PNVT sẽ giới thiệu cách tra cứu giấy phép lái xe thật hay giả. Điểm đặc biệt là cách tra cứu giấy phép lái xe này được áp dụng cho tất cả bằng lái xe dưới dạng PET và bằng lái xe cũ do Việt Nam cấp cho người nước ngoài cũng như người Việt Nam.

Tại sao phải check, tra cứu giấy phép lái xe thật hay giả?

Nếu người nước ngoài sử dụng giấy phép lái xe giả thì không thể nào qua mắt được lực lượng cảnh sát giao thông, vì họ đã được trang bị chuyên môn, nghiệp vụ cần thiết. Họ có thể kiểm tra và xác định được bằng lái xe thật hay giả. Nếu bạn sử dụng bằng lái xe giả thì mức phạt sẽ rất nặng. Ngoài bị phạt tiền, bạn còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự và tịch thu phương tiện…

Tra cứu giấy phép lái xe
Tra cứu giấy phép lái xe

Nơi lưu trữ thông tin về giấy phép lái xe khi người nước ngoài thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe Việt Nam

Mọi thông tin về cá nhân có giấy phép lái xe hiện nay được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu giấy phép lái xe toàn quốc. Cơ sở dữ liệu giấy phép lái xe này được Tổng cục đường bộ Việt Nam quản lý và công cộng hóa thông qua hệ thống internet và tin nhắn điện thoại. Do đó, bất kỳ ai cũng có thể tra cứu thông tin trên giấy phép lái xe của mình để kiểm tra bằng lái xe là thật hay giả, thậm chí có thể tra cứu lịch sử vi phạm giao thông (nếu có).

Cách tra cứu thông tin giấy phép lái xe online

Hiện nay có 02 cách tra cứu giấy phép lái xe là qua mạng Internet và qua tin nhắn điện thoại. Tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi chỉ giới thiệu cách tra cứu giấy phép lái xe qua mạng Internet, vì khi tra cứu thông tin qua tin nhắn thì bạn sẽ không nhận được chi tiết cụ thể thông tin về bằng lái xe. Mặt khác tra cứu qua mạng Internet thì có thể kiểm tra thông tin của bằng lái xe dạng PET và bằng lái xe cũ, còn tra cứu qua điện thoại thì chỉ kiểm tra được bằng lái xe dạng PET mà thôi.

Tra cứu giấy phép lái xe qua mạng Internet hay tra cứu bằng lái xe  bằng cách truy cập vào địa chỉ http://gplx.gov.vn/ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Tra cứu giấy phép lái xe
Tra cứu giấy phép lái xe

Từ góc phải trên của giao diện, Tiếp theo bạn điền đầy đủ thông tin ở 3 mục như hướng dẫn dưới đây (xem chữ màu đỏ trên hình dưới đây):

+ (1) Số GPLX (số giấy phép lái xe): là dãy số màu đỏ nằm ngay phía dưới dòng “Giấy phép lái xe/driver’s License” – mặt trước

+ (2) Số phôi: bạn điền số seri ở cuối phía sau giấy phép lái xe. (Các chữ cái phải viết hoa, liền với chữ số, không có khoảng cách, chẳng hạn: AB135634, AT235621)

+ (3) Loại GPLX (loại giấy phép lái xe): bạn điền thông tin ở dòng cuối cùng mục “có giá trị đến/ Expires” dưới tấm hình giấy phép lái xe, ví dụ: “không thời hạn”.

tra cứu bằng lái xe
tra cứu bằng lái xe

Sau đó bạn bấm nút “Tra cứu” sẽ nhận được kết quả. Nếu nhập sai số, kết quả sẽ báo “Không tìm thấy số đã nhập”. Nếu nhập đúng, kết quả sẽ là các thông số chính xác của bằng lái xe muốn tra cứu.

tra cứu thông tin giấy phép lái xe

Nếu thông tin đúng sẽ cho kết quả như hình dưới:

cách tra cứu giấy phép lái xe

Và nếu người có bằng lái xe vi phạm luật giao thông thì kết quả cũng sẽ ra luôn phần lịch sử vi phạm

tra cứu giấy phép lái xe thật hay giả

Nếu kết quả tra cứu không thấy có thông tin trên bằng lái thì các bạn hiểu rằng giấy phép lái xe của mình có vấn đề. Bạn cần liên hệ với bên cấp bằng để làm rõ thực hư. Đồng thời không sử dụng bằng lái xe này, vì nếu bị phát hiện thì bạn sẽ bị phạt rất nặng. Do đó, nếu bạn là người nước ngoài muốn điều khiển phương tiện giao thông ở Việt Nam thì bạn nên đến những cơ sở, dịch vụ uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm đổi bằng lái xe như PNVT. Bạn có thể tham khảo “Thủ tục đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài mới nhất”  hoặc “Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế IAA đơn giản, mới nhất”.

Ngoài ra, PNVT còn hướng dẫn tra cứu xác định bằng lái xe quốc tế IAA là thật hay giả. Bạn có thể truy cập trang web: https://thutucdoigiaypheplaixe.com/tra-cuu-giay-phep-lai-xe-bang-lai-xe-quoc-te-iaa-tai-tphcm/ với bài viết “Tra cứu giấy phép lái xe (bằng lái xe ) quốc tế IAA tại TPHCM” của PNVT.

Các loại bằng lái xe

Người nước ngoài đến Việt Nam có thể:

  1.  Đổi giấy phép lái xe nước ngoài sang Việt Nam
  2. Đổi giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp
  3.  Đổi giấy phép lái xe quốc tế IAA của Mỹ

Mẫu giấy phép lái xe

mẫu giấy phép lái xe bằng lái xe
Mẫu giấy phép lái xe bằng lái xe

Đăng ký đổi giấy phép lái xe qua mạng

Nếu người nước ngoài muốn đổi giấy phép lái xe nhựa Việt Nam hoặc đổi giấy phép lái xe quốc tế do Cục Đường bộ Việt Nam cấp hãy truy cập trang: https://dichvucong.gplx.gov.vn/. Sau khi đã đăng ký trực tuyến hãy điền đầy đủ thông tin, đính kèm file hồ sơ và gửi.

Thủ tục đổi giấy phép lái xe qua mạng
Thủ tục đổi giấy phép lái xe qua mạng

Như vậy, qua bài viết này các bạn sẽ biết cách đăng ký đổi giấy phép lái xe qua mạng và việc tra cứu giấy phép lái xe. Bạn hãy kiểm tra bằng lái xe của mình khi thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài tại Việt Nam là thật hay giả khi có địa chỉ này trong tay nhé. Hãy cẩn thận kiểm tra thông tin giấy phép lái xe của mình để không bị xử lý nếu bị phát hiện sử dụng bằng lái xe giả khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông trên đường phố Việt Nam.

5/5 - (7 bình chọn)

One thought on “Tra cứu giấy phép lái xe, xác định bằng lái xe thật hay giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *