Home Dịch vụ đổi bằng lái xe Trường hợp nào cần đổi giấy phép lái xe cho người Pháp?

Trường hợp nào cần đổi giấy phép lái xe cho người Pháp?

Người Pháp đã được cơ quan nước ngoài cấp bằng lái hợp lệ, có thể tiến hành đổi sang giấy phép lái xe PET khi có nhu cầu tự lái xe trên lãnh thổ Việt Nam. Theo quy định pháp luật, công dân Pháp chỉ được sử dụng bằng lái quốc gia để chuyển đổi, không tiếp nhận xử lý các loại bằng lái quốc tế, bằng tạm thời.

Chuyển đổi giấy phép lái xe cho người Pháp là thủ tục rút gọn nhằm cấp văn bằng hợp lệ và giúp người Pháp tự do lái xe tại VN mà không cần phải sát hạch lại. Bằng lái chuyển đổi sẽ không có giá trị sử dụng độc lập, nên công dân Pháp cần mang theo cả bằng lái gốc để kiểm tra trong quá trình tham gia giao thông tại VN.

Các trường hợp cần đổi giấy phép lái xe cho người Pháp?

Để xét tính cần thiết của việc đổi giấy phép lái xe cho người Pháp, sẽ phụ thuộc vào nhu cầu tham gia giao thông của người Pháp. Nếu bạn muốn tự do di chuyển, đi lại thì có thể thực hiện thủ tục chuyển đổi. Nhưng, nếu bạn chỉ ở lại VN trong thời gian ngắn thì có thể tối ưu việc sử dụng các phương tiện công cộng.

Căn cứ theo khoản 5, Điều 37 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT, chủ thể Pháp được phép tiến hành đổi giấy phép lái xe để sử dụng tại VN bao gồm:

  • Người Pháp đang cư trú, học tập, làm việc tại Việt Nam. Có một số giấy tờ như sau: chứng minh thư ngoại giao/chứng minh thư công vụ, thẻ tạm trú, thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ thường trú với thời gian từ 3 tháng trở lên. Phải là người có bằng lái hợp pháp, còn hạn sử dụng và nhu cầu lái xe tại VN.
  • Người Pháp là khách du lịch, lái xe đã đăng ký ở nước ngoài vào Việt Nam. Đã có giấy phép lái xe quốc gia và đang còn hạn sử dụng. Đồng thời, có nhu cầu lái xe tại VN.

Người Pháp đã có giấy phép lái xe quốc tế IAA hoặc IDP sẽ không cần làm thủ tục chuyển đổi để tham gia giao thông tại VN. Bởi vì, theo Hiệp ước Liên Hợp Quốc và Công ước Viên năm 1968, Việt Nam công nhận giá trị sử dụng của bằng lái quốc tế khi người sở hữu mang theo bằng lái quốc gia để đối chiếu.

đổi giấy phép lái xe cho người Pháp

Điều kiện đổi giấy phép lái xe cho người Pháp

Điều kiện đổi giấy phép lái xe cho người Pháp bao gồm:

  • Phải có bằng lái xe quốc gia hợp lệ, không bị rách nát, hư hỏng đến mức không thể nhận dạng;
  • Bằng lái dùng để chuyển đổi phải còn giá trị sử dụng;
  • Thời gian cư trú, làm việc hay học tập tại Việt Nam phải từ 03 tháng trở lên, trừ diện du lịch;
  • Hộ chiếu, visa của người Pháp còn hạn sử dụng;
  • Có địa chỉ lưu trú, tạm trú cụ thể tại Việt Nam;
  • Có nhu cầu lái xe trên lãnh thổ Việt Nam.

Giấy phép lái xe và những giấy tờ liên quan đến người Pháp cần cơ quan VN xét duyệt khi chuyển đổi, phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch công chứng chuẩn.

Thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe chuyển đổi

Thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe chuyển đổi được quy định tại điểm a, điểm b khoản 7 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. Cụ thể như sau:

  • Thời hạn sử dụng thực cấp đổi phải phù hợp với thời hạn của thị thực nhập cảnh hoặc thẻ tạm trú, phù hợp với hạn định của giấy phép lái xe nước ngoài và không vượt quá quy định pháp luật VN.
  • Thời hạn sử dụng thực cấp của giấy phép lái xe cho người Pháp diện du lịch khi lái xe đăng ký ở nước ngoài phù hợp với thời hạn nghỉ dưỡng tại VN(tính từ thời điểm nhập cảnh đến khi xuất cảnh).

Trên đây là toàn bộ thông tin chúng tôi muốn chia sẻ về việc cấp đổi giấy phép lái xe cho người Pháp đến VN. Nếu bạn không có thời gian để thực hiện thủ tục cấp đổi bằng lái, vui lòng gọi ngay vào số Hotline của PNVT để được hỗ trợ nhanh nhất!

Xem thêm:

Xử phạt vi phạm giao thông đường bộ theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *