Trình tự và thủ tục cấp bằng phép lái xe quốc tế theo thông tư số 29/2015/TT-BGTVT

Thủ tục cấp bằng lái xe quốc tế và trình tự cấp giấy phép lái xe quốc tế được quy định tại thông tư số 29/215/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải ngày 06/7/2015 quy định về cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế. Nếu nắm rõ trình tự, thủ tục cấp bằng lái xe quốc tế thì bạn sẽ thuận lợi thực hiện hồ sơ xin cấp giấy phép lái xe quốc tế tại Việt Nam.

Thủ tục cấp bằng lái xe quốc tế

Tác dụng của giấy phép lái xe quốc tế

Giấy phép lái xe quốc tế cho phép bạn dễ dàng và thuận lợi trong việc điều khiển phương tiện giao thông khi đi du lịch, làm việc, công tác, định cư ở nước ngoài. Người có giấy phép lái xe quốc tế phải mang kèm theo giấy phép lái xe quốc gia (loại giấy phép lái xe do cơ quan có thẩm quyền của các nước cấp, có giá trị trên lãnh thổ nước đó) thì mới được công nhận tại nước khách. Nếu bạn không có giấy phép lái xe quốc tế mà chỉ có giấy phép lái xe quốc gia thì phải làm thủ tục đổi giấy phép lái xe quốc gia sang giấy phép lái xe của nước mà bạn muốn điều khiển phương tiện giao thông.

Đối tượng được làm thủ tục cấp bằng lái xe quốc tế

Tại điều 6, thông tư số 29/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải ngày 06/7/2015 quy định đối tượng được cấp giấy phép lái xe quốc tế là người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET, và còn giá trị sử dụng.

Nơi cấp giấy phép lái xe quốc tế

Hiện nay Tổng cục Đường bộ Việt Nam quản lý việc cấp giấy phép lái xe quốc tế cho người Việt Nam và người nước ngoài. Tuy nhiên, Sở Giao thông vận tải mới là đơn vị chịu trách nhiệm về tính chính xác, hợp pháp của hồ sơ cấp giấy phép lái xe quốc tế và thực hiện việc cấp giấy phép lái xe quốc tế theo đúng quy định. Sở Giao thông vận tải là nơi thực hiện việc cấp, quản lý giấy phép lái xe quốc tế tại địa phương.

Thủ tục cấp giấy phép lái xe quốc tế

Cá nhân nộp đơn đề nghị cấp giấy phép lái xe quốc tế theo mẫu quy định được ban hành kèm theo thông tư 29/2015/TT-BGTVT. Khi nộp đơn phải xuất trình bản chính giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp, hộ chiếu, thẻ thường trú (đối với người nước ngoài) còn giá trị để kiểm tra và đối chiếu.

Lưu ý: Trường hợp giấy phép lái xe quốc tế đã được cấp nhưng bị mất hoặc hư hỏng thì bạn có thể lập đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe quốc tế giống như thủ tục cấp giấy phép lái xe quốc tế mới.

Trình tự cấp giấy phép lái xe quốc tế

– Cá nhân nộp đơn đề nghị cấp giấy phép lái xe quốc tế tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải tỉnh/thành phố để thực hiện kiểm tra tính chính xác và hợp pháp của việc cấp giấy phép lái xe quốc tế. Trường hợp đơn đề nghị không đúng theo quy định thì được hướng dẫn thực hiện ngay khi tiếp nhận.

– Kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp giấy phép lái xe quốc tế thì trong thời hạn không quá 05 ngày làm việc, Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải sẽ thực hiện việc cấp giấy phép lái xe quốc tế cho bạn; nếu khộng cấp giấy phép lái xe quốc tế thì cơ quan chức năng sẽ có thông tin trả lời và nêu rõ lý do.

Trường hợp không cấp giấy phép lái xe quốc tế

– Giấy phép lái xe quốc gia bị tẩy xóa, hư hỏng không còn đủ các thông tin cần thiết hoặc có sự khác biệt về nhận dạng.

– Giấy phép lái xe quốc gia không do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định.

– Trường hợp phát hiện cá nhân có hành vi gian dối để được cấp giấy phép lái xe quốc tế, tẩy xóa hoặc làm sai lệch thông tin trên giấy phép lái xe quốc tế được cấp, ngoài việc bị cơ quan cấp giấy phép lái xe quốc tế ra quyết định thu hồi giấy phép lái xe quốc tế, cá nhân đó còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và không được cấp giấy phép lái xe quốc tế trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày bị phát hiện hành vi vi phạm.

Quy trình xử lý hồ sơ xin cấp giấy phép lái xe quốc tế

Sở Giao thông vận tải là nơi tiếp nhận đơn đề nghị cấp giấy phép lái xe quốc tế và sử dụng hệ thống thông tin quản lý do Tổng cục Đường bộ Việt Nam xây dựng để lập hồ sơ điện tử. Đồng thời Sở sẽ chụp lại hộ chiếu, thẻ thường trú (đối với người nước ngoài) để kiểm tra, đối chiếu và cập nhật, xác thực hồ sơ điện tử vào hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe quốc tế. Sau đó xác thực chữ ký số của người có thẩm quyền ký trên các hồ sơ điện tử cấp giấy phép lái xe quốc tế. Cuối cùng là in giấy phép lái xe quốc tế và đồng bộ dữ liệu vào hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe quốc tế của Tổng cục Đường bộ Việt Nam theo quy định.

PNVT đáp ứng nhu cầu thực hiện thủ tục cấp bằng lái xe quốc tế IAA

Nếu bạn đang có dự định điều khiển phương tiện giao thông ở nước ngoài mà chưa biết phải bắt đầu làm thủ tục cấp giấy phép lái xe quốc tế IAA ở đâu thì hãy liên hệ với công ty PNVT của chúng tôi.

PNVT là công ty đa dịch vụ (dịch thuật công chứng, visa, thẻ tạm trú, giấy phép lao động, hợp pháp hóa lãnh sự…) có hơn 10 năm trong việc thực hiện các thủ tục hành chính dành cho người nước ngoài. Do đó khi đến với PNVT của chúng tôi thì các bạn có thể hoàn toàn an tâm. Bạn không cần phải làm gì nhiều chúng tôi sẽ giúp bạn hầu hết các công đoạn. Bạn chỉ cần gửi hồ sơ cho PNVT mà không phải nghỉ làm, điền mẫu hồ sơ, chờ đợi nộp hồ sơ nữa.

Hãy cho mình cơ hội để được trải nghiệm dịch vụ làm giấy phép lái xe quốc tế. Bạn sẽ thấy trình tự, thủ tục cấp bằng lái xe quốc tế không còn là vấn đề quá phức tạp hay khiến bạn phải trăn trở nữa.

1 thought on “Trình tự và thủ tục cấp bằng phép lái xe quốc tế theo thông tư số 29/2015/TT-BGTVT”

  1. Lý Thành Thiện

    Trình tự và thủ tục cấp bằng phép lái xe quốc tế theo thông tư số 29/2015/TT-BGTVT rất chính xác và tuyệt, tks

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top