Giấy đăng ký xe bị mất, cấp lại mất bao nhiêu ngày?

Giấy phép lái xe hay còn gọi là bằng lái xe. Giấy phép lái xe là một loại văn bản, chứng chỉ do cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp cho một người cụ thể, cho phép người đó được phép điều khiển phương tiện giao trên đường bằng xe cơ giới với các loại xe như: xe máy, xe hơi, xe tải, xe buýt, xe khách …

Giấy đăng ký xe bị mất, cấp lại mất bao nhiêu ngày

Giấy đăng ký xe là giấy tờ nhà nước cấp cho chủ sở hữu xe để công nhận quyền sở hữu của người đó đối với chiếc xe. Theo điều 164 Bộ Luật Dân sự: Giấy đăng ký xe là giấy tờ chứng minh quyền tài sản, và là căn cứ để chủ sở hữu xe thực hiện các quyền của họ: quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản.

Khi bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe, bạn phải làm lại giấy chứng nhận đăng xe. Theo điều 4 thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về thời hạn cấp đăng ký, biển số xe thì bạn phải chờ khoảng 30 ngày để xác minh và hoàn thành thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất. Xem tham khảo thêm thủ tục đổi giấy phép lái xe

Bạn cần phải xuất trình một trong những giấy tờ dưới đây tại Phòng cảnh sát giao thông công an huyện, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khi thực hiện thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất, cụ thể:

+ Giấy Chứng minh nhân dân (CMND). Nếu CMND hoặc nơi thường trú ghi trong CMND không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu..

+ Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an hoặc Quân đội; nếu không thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác. (áp dụng đối với lực lượng vũ trang)

+ Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của trường. (áp dụng đối với học viên, sinh viên)

* Nếu là người Việt Nam định cư ở nước ngoài sinh sống, làm việc tại Việt Nam, thì phải xuất trình Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu và Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu. Xem tham khảo thêm thủ tục làm hộ chiếu

Như vậy, trường hợp của bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe thì thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top