Phương thức đổi giấy phép lái xe cho người Ba Lan

Giấy phép lái xe là một trong những giấy tờ quan trọng, không thể thiếu trong việc điều khiển phương tiện giao thông. Và mỗi quốc gia đều có những quy định khác nhau về việc cấp và sử dụng bằng lái. Riêng giá trị của giấy phép lái xe, sẽ có điểm chung là bị hạn chế trong phạm vi một lãnh thổ, quốc gia nhất định.

Trường hợp công dân Ba Lan đến Việt Nam làm việc, học tập, du lịch… muốn tự lái xe di chuyển đến nhiều nơi thì phải xuất trình được bằng lái hợp pháp. Nếu đã được cơ quan Ba Lan cấp bằng lái quốc gia, thì người Ba Lan chỉ cần làm thủ tục đổi giấy phép lái xe khi đến lưu trú tại VN.

Quy định đổi giấy phép lái xe cho người Ba Lan

Việc chuyển đổi giấy phép lái xe cho người Ba Lan đến Việt Nam là cơ chế ưu đãi mà Chính phủ dành riêng cho công dân Ba Lan. Thông qua chuyển đổi, người Ba Lan sẽ nhanh chóng sở hữu bằng lái hợp pháp và tự do lái xe tại Việt Nam mà không cần trải qua kỳ sát hạch.

Thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe cấp đổi cho người Ba Lan sẽ có hạn, thời gian cụ thể sẽ phụ thuộc vào giá trị của bằng lái gốc, thời hạn lưu trú tại VN và hạn định tương ứng của pháp luật VN về hạng lái xe.

Trong trường hợp, công dân Ba Lan không chỉ sở hữu bằng lái quốc gia mà còn có thêm một trong các giấy tờ sau:

  • Bằng lái quốc tế IDP;
  • Bản dịch thuật công chứng bằng lái xe sang tiếng Việt;
  • Bằng lái quốc tế IAA.

Thì có thể bỏ qua bước chuyển đổi, vì VN sẽ công nhận giá trị của bằng lái quốc tế IDP/bản dịch thuật bằng lái hợp lệ theo Công Ước Viên 1968 và giấy phép lái xe quốc tế IAA theo Hiệp Ước Liên Hợp Quốc.

Đổi giấy phép lái xe Ba Lan

Đổi giấy phép lái xe Ba Lan sang bằng lái Việt Nam

Căn cứ theo khoản 5 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, việc chuyển đổi giấy phép lái xe cho người Ba Lan sang bằng lái PET của VN được thực hiện trong các trường hợp sau:

  • Người Ba Lan đang cư trú, học tập, làm việc tại Việt Nam, có đầy đủ giấy chứng minh thư ngoại giao/công vụ/thẻ tạm trú/thẻ cư trú/thẻ lưu trú/thẻ thường trú với thời hạn từ 03 tháng trở lên và đang có nhu cầu lái xe;
  • Khách du lịch Ba Lan mang theo xe đăng ký từ nước ngoài vào Việt Nam, có giấy phép lái xe còn hạn sử dụng và đang có nhu cầu tự tham gia giao thông tại VN.

Bằng lái xe sau khi cấp đổi cũng không có giá trị độc lập mà phải phụ thuộc vào giấy phép lái xe gốc. Do đó, người Ba Lan khi tham gia giao thông tại VN, phải mang theo cả hai loại giấy phép lái xe để cán bộ kiểm tra và đối chiếu thông tin.

Đổi giấy phép lái xe Ba Lan sang loại bằng quốc tế IDP

Với các trường hợp công dân Ba Lan đang sinh sống tại Việt Nam đã có bằng lái xe của Ba Lan và đồng thời có nhu cầu đến các quốc gia khác để tham quan, du lịch, hay công tác như: Thụy Sĩ, Nga…(thuộc danh sách 85 quốc gia tại Công ước Viên 1968) thì có thể làm thủ tục chuyển đổi sang loại giấy phép lái xe IDP ngay tại VN.

Công dân Ba Lan cần lưu ý, mặc dù bằng lái IDP do cơ quan VN cấp đổi nhưng không đồng nghĩa với việc được phép sử dụng thay thế hoàn toàn bằng lái xe tại lãnh thổ Việt Nam hay bất kì quốc gia nào khác.

Bằng lái quốc tế chỉ mang giá trị bổ trợ pháp lý và khi tham gia giao thông, công dân Ba Lan phải mang theo cả bằng lái gốc để kiểm tra và đối chiếu. Thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe quốc tế IDP do Việt Nam cấp tối đa là 03 năm.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến các phương thức đổi giấy phép lái xe cho người Ba Lan. Nếu cần hỗ trợ chuyển đổi, bạn vui lòng gọi ngay vào số Hotline của PNVT nhé!

Xem thêm:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top