Home Dịch vụ đổi bằng lái xe Đổi giấy phép lái xe cho người Ba Lan đến VN du lịch

Đổi giấy phép lái xe cho người Ba Lan đến VN du lịch

Theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, công dân Ba Lan đến Việt Nam du lịch có nhu cầu điều khiển phương tiện giao thông từ nước ngoài vào lãnh thổ VN và đồng thời sở hữu giấy phép lái xe(GPLX) hợp lệ sẽ được làm thủ tục cấp đổi bằng lái để tự mình chạy xe hợp pháp tại VN.

Thời hạn sử dụng của loại giấy phép lái xe chuyển đổi cho du khách Ba Lan sẽ phù hợp với thời gian họ đến lưu trú lại Việt Nam. Cụ thể thời gian này được tính từ lúc nhập cảnh đến khi xuất cảnh và không vượt quá hạn định của pháp luật VN.

Điều kiện đổi giấy phép lái xe cho người Ba Lan

Việc đổi giấy phép lái xe cho người Ba Lan đến Việt Nam du lịch phải tuân thủ các điều kiện sau:

 • Sở hữu giấy phép lái xe Ba Lan do cơ quan có thẩm quyền cấp phép;
 • Giấy phép lái xe Ba Lan còn hạn sử dụng;
 • Nội dung giấy phép lái xe Ba Lan còn nguyên vẹn, không bị tẩy xóa, rách nát hay không còn đủ các yếu tố của một loại giấy phép lái xe;
 • Người sở hữu bằng lái phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn về sức khỏe khi lái xe tại VN;
 • Công dân Ba Lan đang lưu trú tại Việt Nam và có visa tương ứng.

Không chỉ đối tượng du lịch, những người Ba Lan đến VN công tác, học tập… với thời hạn từ 03 tháng trở lên cũng có thể làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe thay vì học và thi lại theo hệ thống giao thông VN.

đổi giấy phép lái xe cho người Ba Lan

Đổi giấy phép lái xe cho người Ba Lan đến VN du lịch

Quy trình đổi giấy phép lái xe cho người Ba Lan đến VN du lịch được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, gồm:

 • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe;
 • Bản dịch giấy phép lái xe Ba Lan sang tiếng Việt, đã được bảo chứng chất lượng dịch thuật bởi cơ quan công chứng hoặc Đại sứ quán/Lãnh sự quán VN – nơi mà người dịch đang làm việc, đóng dấu giáp lai với bản sao giấy phép lái xe;
 • Bản sao chứng thực danh sách xuất nhập cảnh của Bộ Công an/Bản sao hộ chiếu của người Ba Lan(gồm phần hộ chiếu, họ tên và ảnh người được cấp, thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào VN);
 • Ảnh màu cỡ 3×4 cm với phông nền xanh.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận là Sở giao thông vận tải(GTVT) tại các địa phương.

Phương thức thực hiện: nộp trực tiếp tại Sở GTVT, nộp qua đường bưu chính viễn thông hoặc nộp qua cổng thông tin điện tử trực tuyến của Sở GTVT(nếu có).

Bước 3: Tiếp nhận và trả kết quả

Khi hồ sơ đầy đủ, cơ quan nhà nước sẽ tiếp nhận giấy tờ và trả kết quả sau 05 ngày làm việc. Trường hợp có bổ sung hoặc sửa đổi, người Ba Lan sẽ nhận được thông báo và nộp lại trong thời hạn là 02 ngày làm việc.

Kết quả: cấp đổi giấy phép lái xe cho công dân Ba Lan sử dụng tại VN.

Trường hợp không cần chuyển đổi mà vẫn được lái xe tại VN

Trong một số trường hợp đặc biệt, người Ba Lan sẽ không cần chuyển đổi giấy phép lái xe mà vẫn được phép lái xe hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam. Cụ thể bao gồm:

 • Bằng lái quốc tế IDP/Bản dịch thuật công chứng bằng lái xe sang tiếng Việt (theo Công Ước Viên 1968 về giao thông đường bộ);
 • Bằng lái quốc tế IAA(theo Hiệp ước Liên Hợp Quốc).

Khi công dân Ba Lan sở hữu bằng lái quốc gia và đính kèm các loại giấy phép nêu trên, sẽ được phép lái xe theo quy định của điều ước quốc tế và pháp luật VN. Giá trị của giấy phép lái xe quốc gia và một trong các loại giấy tờ trên tương ứng với loại bằng lái xe PET của VN.

Nếu bạn hoặc gia đình có người thân ở Ba Lan về VN du lịch, cần hỗ trợ đổi giấy phép lái xe để điều khiển phương tiện giao thông tại lãnh thổ VN thì hãy gọi ngay vào số Hotline của PNVT để được trợ giúp nhé!

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *