Thủ tục đổi bằng lái xe nước ngoài mới nhất

Hiện nay, pháp luật Việt Nam cho phép đổi bằng lái xe nước ngoài để sử dụng tại Việt Nam. Nếu bạn là người nước ngoài chưa biết cách thủ tục để đổi bằng lái xe thì đừng bỏ qua bài viết này nhé! Ngoài ra nếu bạn cần hỗ trợ hoàn tất thủ tục có thể tham khảo dịch vụ đổi bằng lái xe của PNVT ngay.

Trường hợp nào được đổi bằng lái xe nước ngoài?

Người nước ngoài sinh sống, làm việc tại Việt Nam có mong muốn tự điều khiển phương tiện giao thông có thể làm thủ tục đổi bằng lái xe nước ngoài sang bằng lái xe Việt Nam. Để đổi bằng lái xe nước ngoài tại Việt Nam thì bạn phải thuộc các trường hợp như sau:

  • Cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam với thời gian từ 03 tháng trở lên;
  • Có giấy chứng minh thư ngoại giao, giấy chứng minh thư công vụ, thẻ tạm trú, thẻ cư trú, thẻ thường trú đảm bảo từ 03 tháng trở lên;
  • Có bằng lái xe nước ngoài còn thời hạn sử dụng. Trên bằng lái xe còn đầy đủ thông tin cần thiết không bị tẩy xóa, rách nát, hoặc không thể nhận dạng;
  • Có nhu cầu sử dụng xe tại Việt Nam.

đổi bằng lái xe nước ngoài

Hồ sơ đổi bằng lái xe nước ngoài

Nếu bạn muốn đổi bằng lái xe nước ngoài để sử dụng tại Việt Nam thì chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, bao gồm:

  • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe dành cho người nước ngoài(theo mẫu đính kèm tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT);
  • Bản dịch bằng lái xe nước ngoài ra tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan Công chứng/Đại sứ quán/Lãnh sự quán tại Việt Nam mà người dịch làm việc, đóng dấu giáp lai với bản sao bằng lái xe;
  • Bản sao có chứng thực danh sách xuất nhập cảnh của Bộ Công an hoặc bản sao hộ chiếu bao gồm phần: số hộ chiếu, họ tên và ảnh người được cấp sổ, thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam;
  • Bản sao giấy chứng minh thư ngoại giao hoặc công vụ do Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp hoặc bản sao chụp: thẻ cư trú/thẻ lưu trú/thẻ tạm trú/thẻ thường trú/giấy tờ xác minh định cư lâu dài tại Việt Nam.

Trình tự thủ tục đổi bằng lái xe nước ngoài

Căn cứ theo quy định tại Điều 41 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, thủ tục đổi bằng lái xe nước ngoài được thực hiện như sau:

Bước 1: Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ như đã hướng dẫn ở mục trên,

Bước 2: Gửi hồ sơ đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải (nơi đăng ký cư trú/lưu trú/ tạm trú hoặc định cư lâu dài). Người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan đổi bằng lái xe và xuất trình bản chính các hồ sơ đã nộp để đối chiếu.

Bước 3: Kiểm tra hồ sơ

Tổng cục Đường bộ Việt Nam/Sở Giao thông Vận tải kiểm tra hồ sơ khi tiếp nhận. Trong trường hợp hồ sơ không đúng theo quy định, thông báo trực tiếp hoặc bằng văn bản những nội dung cần phải bổ sung hoặc sửa đổi trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Bước 4: Nộp lệ phí đổi bằng lái xe

Theo Thông tư 188/2016/TT-BTC thì lệ phí đổi bằng lái xe nước ngoài là 135.000 đồng/lần.

Bước 5: Nhận kết quả

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc đổi bằng lái xe cho người nước ngoài. Trường hợp không được đổi bằng lái xe thì phải trả lời cho người nước ngoài và nêu rõ lý do.

PNVT tư vấn, hỗ trợ dịch vụ đổi bằng lái xe nhanh chóng, trọn gói. Hãy liên hệ HOTLINE của PNVT để được hỗ trợ nhanh nhất!

Xem thêm:

Cách đổi bằng lái xe quốc tế IAA

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top