Thủ tục đổi bằng lái xe cho người nước ngoài ở Việt Nam

Trường hợp người nước ngoài đã có giấy phép lái xe của quốc gia thì thực hiện thủ tục đổi bằng lái xe tại VN như thế nào?

Người nước ngoài nào được đổi sang bằng lái xe Việt Nam?

Theo khoản 5 Điều 37 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT người nước ngoài được đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam trong trường hợp:

 • Cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam, có giấy chứng minh thư ngoại giao, giấy chứng minh thư công vụ, thẻ tạm trú, thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ thường trú với thời gian từ 03 tháng trở lên, có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng, có nhu cầu lái xe ở Việt Nam;
 •  Khách du lịch nước ngoài lái xe đăng ký nước ngoài vào Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng, có nhu cầu lái xe ở Việt Nam.

Thời hạn sử dụng của bằng lái xe đổi cho người nước ngoài

Điểm a, điểm b khoản 7 Điều 37 Thông tư 12/2017 của Bộ Giao thông Vận tải quy định:

 •  Thời hạn sử dụng giấy phép lái xe Việt Nam đổi cho người nước ngoài phù hợp với thời hạn ghi trong thị thực nhập cảnh hoặc thẻ tạm trú, với thời hạn sử dụng giấy phép lái xe nước ngoài nhưng không vượt quá thời hạn quy định của giấy phép lái xe Việt Nam.
 •  Thời hạn sử dụng giấy phép lái xe Việt Nam đổi cho khách du lịch nước ngoài lái xe đăng ký nước ngoài vào Việt am phù hợp với thời gian du lịch ở Việt Nam (từ khi nhập cảnh đến khi xuất cảnh) nhưng không vượt quá thời hạn quy định của giấy phép lái xe Việt Nam.

Thủ tục đổi bằng lái xe cho người nước ngoài

 •  Giấy phép lái xe nước ngoài phải còn thời hạn sử dụng, không bị tẩy xóa, rách nát không còn đủ các yếu tố cần thiết để đổi giấy phép lái xe hoặc có sự khác biệt về nhận dạng.
 •  Không đổi giấy phép lái xe tạm thời của nước ngoài, giấy phép lái xe quốc tế.
 •  Theo Điều 41 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT thủ tục đổi bằng lái xe cho người nước ngoài như sau:

Bước 1: Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ gồm:

 •  Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe (theo mẫu tại Phụ lục 20 ban hành theo Thông tư này).
 •  Bản dịch giấy phép lái xe nước ngoài ra tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan Công chứng hoặc Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam mà người dịch làm việc, đóng dấu giáp lai với bản sao giấy phép lái xe.
 •  Bản sao hộ chiếu (phần số hộ chiếu, họ tên và ảnh người được cấp, thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam).
 •  Bản sao giấy chứng minh thư ngoại giao hoặc công vụ do Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp hoặc bản sao thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú, giấy tờ xác minh định cư lâu dài tại Việt Nam.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông Vận tải (nơi đăng ký cư trú, lưu trú, tạm trú hoặc định cư lâu dài).

Khi đến nơi, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Bước 3: Kiểm tra hồ sơ

Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông Vận tải kiểm tra hồ sơ khi tiếp nhận.

Trường hợp hồ sơ không đúng theo quy định, thông báo trực tiếp/bằng văn bản những nội dung cần bổ sung hoặc sửa đổi trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.

Bước 4: Nộp lệ phí

Lệ phí: 135.000 đồng/lần (Thông tư 188/2016/TT-BTC)

Bước 5: Chờ giải quyết và nhận kết quả

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải thực hiện việc đổi giấy phép lái xe.

Trường hợp không đổi giấy phép lái xe thì phải trả lời và nêu rõ lý do.

Đổi bằng lái xe cho khách du lịch nước ngoài như thế nào?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

 •  Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu tại Phụ lục 20 ban hành kèm theo Thông tư này.
 •  Bản dịch giấy phép lái xe nước ngoài ra tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan công chứng hoặc Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam người dịch làm việc, đóng dấu giáp lai với bản sao giấy phép lái xe; trường hợp phát hiện có nghi vấn, cơ quan cấp đổi giấy phép lái xe có văn bản đề nghị Đại sứ quán, Lãnh sự quán của quốc gia cấp giấy phép lái xe tại Việt Nam xác minh.
 •  Bản sao  chứng thực danh sách xuất nhập cảnh của Bộ Công an hoặc bản sao hộ chiếu gồm phần số hộ chiếu, họ tên và ảnh người được cấp, thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam;
 •  01 ảnh màu cỡ 3 x 4 cm nền ảnh màu xanh, kiểu CMND hoặc thẻ CCCD.

Bước 2: Nộp trực tiếp/qua bưu điện đến Sở Giao thông Vận tải tỉnh, thành phố bất kỳ.

Bước 3: Kiểm tra hồ sơ

Sở Giao thông Vận tải kiểm tra hồ sơ khi tiếp nhận. Trường hợp hồ sơ không đúng theo quy định, thông báo trực tiếp/bằng văn bản những nội dung cần bổ sung hoặc sửa đổi trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.

Bước 4: Nộp lệ phí và nhận kết quả

Khi đến nhận giấy phép lái xe, người lái xe xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Nộp lệ phí cấp đổi bằng lái xe: 135.000 đồng/lần.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết thủ tục đổi bằng lái xe cho người nước ngoài, nếu gặp khó khăn liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ Công ty chúng tôi để được hỗ trợ chu đáo nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top