Thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

Theo quy định đối với trẻ từ 14 tuổi tính từ ngày sinh để làm hộ chiếu cho trẻ thì bắt buộc trước đó trẻ phải có chứng minh nhân dân, vì vậy mà tiêu đề có tên Thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi. Có 2 trường hợp là làm hộ chiếu chung hay riêng so với hộ chiếu của cha mẹ. Về mặt thành phần hồ sơ thì 2 trường hợp này không khác nhau. Tuy nhiên việc quyết định làm Thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi chung hay riêng cần phải nên xem xét vì thời hiệu của hộ chiếu trẻ em sẽ chỉ tối đa 5 năm, trong khi hộ chiếu riêng cho cha hoặc mẹ là 10 năm.

thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em

Thành phần hồ sơ Thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

  • 01 tờ khai X01 được Công an phường, xã, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh. Tờ khai do cha, mẹ khai ký, ghi rõ họ tên và nộp thay trẻ em.
  • 02 ảnh cỡ 4x6cm mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền mầu trắng.
  • 02 bản sao giấy khai sinh của trẻ em.
  • Nếu cha, mẹ đẻ không thể trực tiếp nộp hồ sơ thì cha mẹ nuôi, người đỡ đầu, người nuôi dưỡng (có quyết định công nhận con nuôi hoặc giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu, nuôi dưỡng hợp pháp) ký tờ khai và nộp thay trẻ em.

Chú ý khi làm Thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

  • Hộ chiếu cho trẻ em chỉ có hiệu lực tối đa 5 năm kể từ ngày cấp, trong khi hộ chiếu cho người lớn là 10 năm kể từ ngày cấp. Điều này sẽ giúp cho bạn quyết định là liệu chọn hộ chiếu trẻ em cấp chung với cha hoặc mẹ hay không.
  • Thời gian hiệu lực của hộ chiếu cho trẻ dưới 14 tuổi sẽ tính đến mốc 14 tuổi mà thôi, chẳng hạn, nếu bé đang là 11 tuổi thì hộ chiếu cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi này là chỉ 4 năm, thay vì là 5 năm cho trường hợp thông thường.

Xem thêm:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top