Theo quy định năm 2018, lái xe uống rượu bia bị phạt bao nhiêu?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam cũng như pháp luật của các quốc gia khác thì không chấp nhận người điều khiển phương tiện giao thông ở trong tình trạng say rượu bia. Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định cấm người uống rượu, bia điều khiển phương tiện giao thông. Đây là quy định nhằm loại trừ nguy hiểm cho chính người uống rượu, bia cũng như những người tham gia giao thông khác.

lái xe uống rượu bia bị phạt bao nhiêu

Đồng thời để đảm bảo cho quy định này được thực hiện nghiêm chỉnh, Chính phủ đã ban hành nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, có hiệu lực từ 01/8/2016. Trong nghị định này cũng đã quy định các mức phạt liên quan đến hành vi điều khiển xe khi lái xe đã uống rượu, bia, cụ thể như sau:

Đối với người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô:

– Tại khoản 6, điều 5, mục 1, chương 2, nghị định quy định:

Phạt tiền từ 2 tới 3 triệu đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.

– Tại khoản 7, điều 5, mục 1, chương 2, nghị định quy định:

Phạt tiền từ 7 tới 8 triệu đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.

– Tại khoản 9, điều 5, mục 1, chương 2, nghị định quy định:

Phạt tiền từ 16 – 18 triệu đồng đối với người điều khiển xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở hoặc không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ.

Ngoài ra, người điều khiển xe còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 6 tháng tùy theo từng trường hợp cụ thể. Xem tham khảo thêm Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế IAA của Mỹ tại TPHCM tại đây hoặc https://thutucdoigiaypheplaixe.com/thu-tuc-doi-bang-lai-xe-quoc-te-iaa-cua-my-tai-tphcm/.

Đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy:

– Tại khoản 6, điều 6, mục 1, chương 2, nghị định quy định:

Phạt tiền từ 1 tới 2 triệu đồng đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.

– Tại điểm c, khoản 8, điều 6, mục 1, chương 2 của Nghị định:

Phạt tiền từ 3 tới 4 triệu đồng đối với người điều khiển xe không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy, nồng độ cồn của người thi hành công vụ hoặc điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe vi phạm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 5 tháng tùy theo từng trường hợp.

Như vậy, lái xe sau khi uống rượu bia sẽ tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Trong bia, rượu đều chứa ethanol (cồn), gây độc hại cho cơ thể, làm suy giảm thể lực, tư duy, trí tuệ và khả năng phân lao động, điều chỉnh hành vi. Để tránh xảy ra tình trạng bị phạt tiền, tước giấy phép lái xe, gây nguy hiểm cho chính bản thân, những người xung quanh, hay giảm những bất hạnh trong gia đình, và gánh nặng cho xã hội thì người điều khiển phương tiện giao thông phải tuân thủ luật giao thông đường bộ, tôn trọng quy định của pháp luật Việt Nam. Bởi có tôn trọng bản thân, quý trọng sức khỏe thể chất cũng như tinh thần thì mới tôn trọng và yêu thương được những người xung quanh, mà trước hết đó chính là yêu thương gia đình của mình. Đừng vì bất kỳ một lý do nào cả, kể cả sĩ diện bản thân, ham vui hay buồn chán thất vọng mà ích kỷ làm tổn hại đến tính mạng của những người xung quanh cũng như sự yêu thương của người thân trong gia đình.

1 thought on “Theo quy định năm 2018, lái xe uống rượu bia bị phạt bao nhiêu?”

  1. Huỳnh Ngọc Triển

    Theo quy định năm 2018, lái xe uống rượu bia bị phạt bao nhiêu? Phạt tiền từ 1 tới 2 triệu đồng đối với người điều khiển hoặc Phạt tiền từ 3 tới 4 triệu đồng

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top