Quy định thời gian lái xe của các tài xế quốc tế như thế nào?

Người lái xe được lái xe bao nhiêu thời gian và phải dành bao nhiêu thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe, đảm bảo an toàn giao thông và tính mạng của bản thân cũng như những người xung quanh?

Quy định thời gian lái xe của các tài xế quốc tế như thế nào

Một ngày có 24 tiếng, theo quy định chung về lao động thì mọi người làm việc 8 tiếng đồng hồ, 4 tiếng buổi sáng và 4 tiếng buổi chiều. Nếu làm việc tăng ca thì có thời gian nghỉ ngơi phù hợp giữa các ca. Nhưng với nhịp độ phát triển kinh tế, mong muốn kiếm được nhiều tiền hơn để thực hiện các dự định của mình, hay chỉ là muốn khẳng định bản thân rằng mình có thể cống hiến và làm việc tốt hơn mà nhiều người đã quên đi cơ chế hoạt động sinh học của cơ thể con người. Thật ra điều quan trọng nhất là con người cần phải làm việc kết hợp với nghỉ ngơi hợp lý. Đừng quên rằng muốn đi con đường dài thì phải có sức bền, mà sức bền này là do bạn biết cân bằng giữa vừa đi vừa nghỉ ngơi.

Tại nhiều quốc gia, trong đó nước Anh cũng có quy định về thời gian lái xe và thời gian nghỉ ngơi, cụ thể:

Sau khi lái xe khoảng 5 tiếng 30 phút thì tài xế xe chở khách buộc phải nghỉ ngơi, giải lao trong vòng tối thiểu 30 phút.
Tuy nhiên, dù là phương tiện chở hàng hay chở khách, dù bạn làm việc cho một công ty hay làm việc tự do thì người lái xe đều phải chủ động kiểm soát thời gian lái xe và thời gian nghỉ ngơi của mình sao cho đảm bảo sức khỏe.

Với phương tiện chở hàng:

Giới hạn công việc hàng ngày (kể cả lái xe và công việc liên quan đến phương tiện và hàng hóa trên xe) của một tài xế là không quá 11 tiếng mỗi ngày với bất kỳ loại công việc nào.

Thời gian được phép lái xe hàng ngày không quá 10 tiếng (trên các tuyến đường công cộng), hoặc với những tuyến đường đặc thù trong thời gian làm nhiệm vụ trong các lĩnh vực: nông nghiệp, mỏ khai thác đá, lâm nghiệp, công trình xây dựng, công trình dân dụng.

Các tài xế lái phương tiện chở hàng ở Anh phải ghi lại số giờ lái xe của họ trên một bảng ghi hàng tuần hoặc trên đồng hồ đo tốc độ.

Với phương tiện chở khách:

Sau 5 tiếng 30 phút lái xe, tài xế lái xe khách buộc phải nghỉ ngơi, giải lao trong vòng tối thiểu 30 phút. Hoặc, trong khoảng thời gian 8 tiếng 30 phút lái xe, các tài xế lái xe chở khách phải nghỉ ít nhất 45 phút. Các tài xế cũng phải nghỉ ngơi ít nhất 30 phút vào khi kết thúc khoảng 8 tiếng 30 phút lái xe, trừ khi tài xế đã hết ngày làm việc.

Độ dài của mỗi ngày làm việc của tài xế xe khách không được quá 16 giờ kể từ lúc bắt đầu cho tới khi hoàn thành công việc. Trong đó, bao gồm cả công việc không liên quan tới việc lái xe và bất kỳ thời gian nào nghỉ khi lái xe. Lưu ý: công việc phải bắt đầu và kết thúc trong vòng 24 giờ.

Tài xế lái xe chở khách phải đảm bảo được 10 tiếng nghỉ ngơi trong hành trình kể từ khi bắt đầu phiên làm việc đầu tiên và đến phiên làm việc cuối cùng trong một tuần làm việc.

Tài xế phải được nghỉ ngơi ít nhất 10 tiếng giữa 2 ngày làm việc, hoặc số lượng thời gian này có thể giảm xuống là 3 lần nghỉ trong 8 tiếng 30 phút trong mỗi tuần.

Cứ 2 tuần một lần, các tài xế phải có ít nhất một khoảng thời gian nghỉ ngơi không lái xe trong vòng 24h. Một tuần cố định được tính từ 00h00 giờ ngày thứ hai đến 24h00 giờ chủ nhật.

Riêng một số trường hợp ngoại lệ và xử phạt nếu dùng ma túy khi lái xe, cụ thể như sau:

Không áp dụng quy định đối với tài xế ở Anh trong trường hợp tài xế lái xe ít hơn 4 tiếng trong bất kỳ ngày nào. Đặc biệt, đối với các tài xế lái trên các tuyến đường đặc thù hoặc các tuyến đường riêng trong thời gian làm nhiệm vụ, cũng như lái xe của các lực lượng vũ trang, cảnh sát hoặc đội cứu hỏa đang đối phó với tình huống khẩn cấp cũng sẽ không quy định.

Trường hợp, nếu bị kết tội dùng ma túy khi lái xe, tài xế sẽ bị cấm lái xe ít nhất 1 năm, phạt tiền, ngồi tù lên tới 6 tháng và lưu hồ sơ phạm tội. Giấy phép lái xe sẽ lưu thông tin về việc tài xế đã bị kết án vì dùng ma túy khi lái xe trong vòng 11 năm. Đối với việc tài xế gây tai nạn chết người bởi dùng ma túy khi lái xe có thể lĩnh án tù tối đa 14 năm.

Tuy đây là quy định về thời gian lái xe và thời gian nghỉ ngơi của tài xế lái xe ở nước Anh. Song chúng ta cũng cần phải nghiên cứu, để tránh xảy ra những tình huống tai nạn giao thông do tài xế lái xe liên tục nhiều tiếng đồng hồ mà không nghỉ ngơi, như trường hợp tài xế lái xe rước râu đi từ Quảng Trị vào Bình Định đã lái xe liên tục 12 tiếng đồng hồ và điều đáng tiếc đã xảy ra với những hành khách trên xe.

Vì vậy, tài xế lái xe là người vô cùng quan trọng đối với sự an toàn của hành khách, hàng hóa, tài sản trên xe. Họ phải là những người biết tôn trọng cơ chế hoạt động sinh học của chính cơ thể mình thì mới tôn trọng và có trách nhiệm với sự an toàn, tính mạng, tài sản của người khác.

Tham khảo: Internet.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top