Quy định năm 2018: Người nước ngoài chạy xe ngược chiều bị phạt bao nhiêu?

Theo quy định, người nước ngoài khi điều khiển phương tiện giao thông tại Việt Nam phải mang theo giấy phép lái xe quốc tế kèm theo giấy phép lái xe quốc gia, và phải tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam về giao thông đường bộ.

Quy định năm 2018: Người nước ngoài chạy xe ngược chiều bị phạt bao nhiêu?

Khi người nước ngoài có hành vi vi phạm luật trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên lãnh thổ Việt Nam thì hình thức xử phạt và mức xử phạt như công dân Việt Nam. Do đó, nếu người nước ngoài điều khiển xe đi ngược chiều sẽ bị xử phạt như công dân Việt Nam là từ vài trăm ngàn đến cả triệu đồng Việt Nam tùy theo loại phương tiện giao thông.

Nguyên tắc cơ bản khi tham gia giao thông là phải đi về phía bên tay phải theo chiều đi của mình trên đường 2 chiều. Nếu đi về phía bên trái thì người điều khiển xe đang đi ngược chiều, nhưng là lỗi không đi theo chiều đi của mình chứ không phải là lỗi đi ngược chiều.

Vậy lỗi đi ngược chiều là gì? Mức phạt khi chạy xe ngược chiều tùy theo phương tiện giao thông là bao nhiêu?

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, lỗi đi ngược chiều được xác định là khi người điều khiển xe có hành vi đi ngược chiều trên đường một chiều và đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”. Cụ thể, mức phạt với từng loại phương tiện giao thông như sau:

Đối với xe ô tô

Tại điều 5, nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ thì người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng – 1.200.000 đồng.
Trên đường cao tốc, nếu ô tô đi ngược chiều sẽ bị phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng (trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định). Ngoài ra, người vi phạm còn bị tước giấy phép lái xe từ 4 đến 6 tháng. Xem tham khảo thêm Đổi bằng lái xe quốc tế tại đây hoặc https://thutucdoigiaypheplaixe.com/thu-tuc-doi-bang-lai-xe-quoc-te-iaa-cua-my-tai-tphcm/.

Đối với xe máy

Tại điều 6, nghị định 46/2016/NĐ-CP đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và xe gắn máy: Nếu đi vào đường cấm, khu vực cấm, đi ngược chiều trên đường một chiều và đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Nếu người tham gia giao thông vi phạm mà gây tai nạn giao thông thì còn bị tước giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.
Do đó để tránh tình trạng phải nộp phạt và tước giấy phép lái xe, bạn cần chú ý tuân thủ nghiêm túc quy định khi tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam.

Tham khảo: Internet

1 thought on “Quy định năm 2018: Người nước ngoài chạy xe ngược chiều bị phạt bao nhiêu?”

  1. Đinh Văn Hải

    Quy định năm 2018: Người nước ngoài chạy xe ngược chiều bị phạt bao nhiêu? trả lời nhanh và chính xác

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top