Home Quy định + Biểu mẫu Quy định đổi giấy phép lái xe cho người Tây Ban Nha

Quy định đổi giấy phép lái xe cho người Tây Ban Nha

Theo hiệp ước Liên Hợp Quốc các quốc gia đồng ý cho phép sử dụng bằng lái xe quốc tế, thì người Tây Ban Nha đã có bằng lái quốc tế IAA sẽ được tự do lái xe tại Việt Nam khi đính kèm bản gốc giấy phép lái xe. Trường hợp chưa sở hữu bằng IAA thì cần tiến hành đổi giấy phép lái xe cho người Tây Ban Nha

Thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe chuyển đổi cho công dân Tây Ban Nha phụ thuộc vào thời hạn bằng lái xe gốc, thời gian còn lại của visa nhập cảnh, thời hạn lưu trú tại VN(tính từ ngày nhập cảnh đến ngày xuất cảnh dự kiến).

Đối tượng người Tây Ban Nha được xét đổi giấy phép lái xe

Theo quy định tại khoản 5 Điều 37 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT, việc cấp đổi giấy phép lái xe được áp dụng cho các đối tượng sau:

  • Người đang cư, làm việc, học tập tại Việt Nam, có giấy chứng minh thư ngoại giao/giấy chứng minh thư công vụ/thẻ tạm trú/thẻ cư trú/thẻ lưu trú/thẻ thường trú với thời hạn sử dụng còn từ 03 tháng trở lên. Đồng thời phải có giấy phép lái xe quốc gia hợp lệ.
  • Khách du lịch Tây Ban Nha đến Việt Nam bằng cách điều khiển các phương tiện giao thông đăng ký ở nước ngoài, đã được cơ quan nước ngoài cấp giấy phép lái xe hợp lệ.

Chính sách đổi giấy phép lái xe sẽ giúp người Tây Ban Nha đến Việt Nam sinh sống, làm việc, học tập, du lịch… mau chóng sở hữu bằng lái hợp lệ, tự do điều khiển phương tiện giao thông tại VN mà không mất thời gian sát hạch bằng lái.

đổi giấy phép lái xe cho người Tây Ban Nha

Lưu ý: việc đổi giấy phép lái xe cho người Tây Ban Nha chỉ áp dụng đối với loại bằng lái quốc gia, không chuyển đổi đối với những loại giấy phép lái xe quốc tế/bằng lái có giá trị tạm thời.

Hồ sơ chuẩn bị để đổi giấy phép lái xe cho người Tây Ban Nha

Theo quy định tại Điều 41 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, bộ hồ sơ đổi giấy phép lái xe cho người Tây Ban Nha bao gồm:

  • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe;
  • Bản dịch giấy phép lái xe Tây Ban Nha sang tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật bởi cơ quan công chứng hoặc Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán tại VN mà người dịch làm việc, đóng dấu giáp lai với bản sao của giấy phép lái xe.
  • Bản sao hộ chiếu(phần số hộ chiếu, họ tên, ảnh của người Tây Ban Nha, thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam) hoặc bản sao thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú hoặc giấy tờ xác minh người nước ngoài định cư lâu dài ở VN.

Lưu ý: Khi làm thủ tục đổi giấy phép lái xe, người Tây Ban Nha cần chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và xuất trình bản chính các giấy tờ nêu trên để đối chiếu. (Nên ăn mặc lịch sự để chụp ảnh thẻ bạn nhé!)

Cơ quan cấp đổi giấy phép lái xe cho người Tây Ban Nha

Sau khi đã chuẩn bị xong bộ hồ sơ, người Tây Ban Nha hoặc chủ thể đại diện đến nộp hồ sơ trực tiếp tại:

  • Tổng cục Đường bộ Việt Nam;
  • Hoặc Sở giao thông vận tải ở các tỉnh thành trên cả nước.

Với bộ hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì công dân Tây Ban Nha sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp bằng lái chuyển đổi để sử dụng tại Việt Nam. Người Tây Ban Nha cũng có thể tự mình kiểm tra bằng được cấp là thật hay giả trực tiếp trên website của Tổng cục đường bộ – Bộ giao thông vận tải VN.

Lưu ý: Khi tham gia giao thông trên lãnh thổ VN, người Tây Ban Nha cần mang theo cả bằng lái gốc để cán bộ nhà nước kiểm tra, đối chiếu với bằng lái chuyển đổi.

Nếu bạn còn thắc mắc hoặc cần hỗ trợ đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài thì hãy gọi ngay vào số Hotline của PNVT để được tư vấn nhanh nhất!

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *