Làm thế nào để đổi giấy phép lái xe cho người Na Uy?

Người Na Uy đến Việt Nam du lịch, sinh sống…có nhu cầu tự lái xe trên lãnh thổ Việt Nam có thể làm thủ tục chuyển đổi giấy phép lái xe. Thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe chuyển đổi sẽ dựa trên: thời hạn của hộ chiếu, visa nhập cảnh, bằng lái nước ngoài và thời hạn theo quy định của pháp luật VN.

Không thể tiến hành đổi giấy phép lái xe cho người Na Uy với loại bằng lái tạm thời hoặc bằng lái quốc tế. Theo Công Ước Viên 1968, bạn đã được cơ quan của Na Uy cấp bằng quốc tế IDP thì sẽ được tự do lái xe tại Việt Nam mà không cần làm thủ tục chuyển đổi.

Bằng lái quốc tế Na Uy được sử dụng tại VN không?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bằng lái quốc tế, nhưng phổ biến nhất chỉ có hai loại:

 • Bằng lái IIA do Hiệp hội Ô tô quốc tế của Mỹ cấp – được phép sử dụng tại 192 quốc gia và vùng lãnh thổ khác;
 • Bằng lái quốc tế IDP theo Công ước Viên năm 1968 về giao thông đường bộ – được sử dụng tại 85 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hai loại giấy phép lái xe này đều có giá trị cho phép người sở hữu điều khiển phương tiện giao thông tại khu vực khác, mà không thuộc phạm vi lãnh thổ của quốc gia đã cấp bằng.

đổi giấy phép lái xe cho người Na Uy

Tuy nhiên, Việt Nam chỉ công nhận giá trị sử dụng của giấy phép lái xe IDP được các quốc gia trên thế giới cấp theo quy định Công ước Viên năm 1968. Na Uy là một trong những thành viên gia nhập vào Công ước này, vì vậy bằng lái IDP do Na Uy cấp sẽ được công nhận trên lãnh thổ VN.

Lưu ý: Khi sử dụng bằng lái quốc tế của Na Uy để điều khiển phương tiện giao thông tại VN, người nước ngoài phải mang theo cả bản gốc của giấy phép lái xe để cán bộ giao thông kiểm tra, đối chiếu tính xác thực.

Điều kiện đổi giấy phép lái xe cho người Na Uy tại VN

Người Na Uy đến VN và chưa có bằng lái quốc tế, có thể làm thủ tục đổi bằng lái quốc gia để sử dụng khi tham gia giao thông tại VN. Điều kiện đổi giấy phép lái xe cho người Na Uy tại Việt Nam bao gồm:

 • Giấy phép lái xe của Na Uy phải còn thời hạn sử dụng, không bị tẩy xóa hoặc bị rách nát và không còn đủ yếu tố để nhận dạng;
 • Người Na Uy có thời gian cư trú, làm việc và học tập tại Việt Nam từ 03 tháng trở lên(không áp dụng đối với nhóm đối tượng du lịch);
 • Hộ chiếu, visa nhập cảnh còn thời hạn sử dụng;
 • Đang có nhu cầu sử dụng xe để di chuyển, đi lại trên lãnh thổ Việt Nam.

Lưu ý: Hoạt động chuyển đổi giấy phép lái xe cho người Na Uy tại Việt Nam không áp dụng đối với các loại bằng lái chỉ có giá trị tạm thời hoặc bằng lái quốc tế.

Làm thế nào để đổi giấy phép lái xe cho người Na Uy?

Thành phần hồ sơ cần chuẩn bị để đổi giấy phép lái xe cho người Na Uy, bao gồm:

 • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe(theo mẫu tại Phụ lục 20 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT);
 • Bản dịch giấy phép lái xe sang tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan Công chứng/Đại sứ quán/Lãnh sự quán tại Việt Nam mà người dịch làm việc, đóng dấu giáp lai với bản sao giấy phép lái xe;
 • Bản sao hộ chiếu;
 • Bản sao chụp giấy chứng minh thư ngoại giao/công vụ do Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp hoặc bản sao chụp: thẻ cư trú/thẻ lưu trú/thẻ tạm trú/thẻ thường trú/giấy tờ xác minh định cư lâu dài tại Việt Nam;
 • 01 ảnh màu 3cm x 4cm với phông nền màu xanh.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, công dân Na Uy gửi đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải (nơi đăng ký cư trú/lưu trú/ tạm trú hoặc định cư lâu dài) để xin cấp đổi giấy phép lái xe.

Gọi ngay cho PNVT qua số Hotline nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ thêm về hoạt động đổi giấy phép lái xe.

Xem thêm:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top