Home Dịch vụ đổi bằng lái xe Đổi giấy phép lái xe cho người Armenia?

Đổi giấy phép lái xe cho người Armenia?

Giấy phép lái xe là văn bản cơ quan nhà nước cấp cho một cá nhân cụ thể, nhằm công nhận quyền điều khiển phương tiện giao thông để lưu thông, di chuyển. Giá trị của bằng lái xe Armenia chỉ hợp pháp trên phạm vi lãnh thổ quốc gia Armenia.

Việt Nam không đồng ý cho phép công dân Armenia, sử dụng loại bằng lái của nước họ trên lãnh thổ VN nếu không thông qua thủ tục chuyển đổi. Vì vậy, để đảm bảo việc lưu thông hợp pháp trên địa bàn VN, bạn cần làm thủ tục đổi giấy phép lái xe cho người Armenia.

Khi nào cần đổi giấy phép lái xe cho người Armenia?

Khi nào cần đổi giấy phép lái xe cho người Armenia? Câu trả lời là khi công dân Armenia đến Việt Nam lưu trú, học tập, làm việc hay du lịch mà phát sinh nhu cầu điều khiển phương tiện giao thông. Trường hợp không tự lái xe tại VN, thì có thể bỏ qua thủ tục chuyển đổi.

đổi giấy phép lái xe cho người Armenia

Armenia là một trong 85 quốc gia đã tham gia và công nhận giá trị của Công Ước Viên 1968 về hoạt động giao thông đường bộ. Vậy nên, trường hợp người Armenia đã được cấp bằng lái quốc tế IDP thì có thể điều khiển phương tiện giao thông trên lãnh thổ VN mà không cần bằng lái chuyển đổi.

Tuy nhiên, giá trị bằng lái quốc tế hay giấy phép lái xe chuyển đổi cho người Armenia không mang tính độc lập. Cả hai loại giấy phép nêu trên đều được cấp đổi dựa trên giá trị của bằng lái gốc. Vì vậy, người Armenia tự lái xe tại lãnh thổ VN phải mang theo bằng lái gốc kèm giấy phép chuyển đổi/bằng lái quốc tế.

Với trường hợp tự lái xe tại Việt Nam mà không xuất trình được các loại bằng lái hợp lệ, công dân Armenia sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định pháp luật Việt Nam. Đương nhiên không ai thích bị phạt cả, nên bạn cần lưu ý về quy định này nhé!

Cách đổi giấy phép lái xe cho người Armenia đơn giản

Việc đổi giấy phép lái xe cho người Armenia cực kỳ đơn giản. Nếu bạn chưa sở hữu bằng lái quốc tế để lưu thông tự do trên lãnh thổ VN hay chẳng may bằng lái IDP hết hạn thì có thể áp dụng chuyển đổi theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

  • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe – mẫu Phụ lục 20 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT;
  • Bản dịch giấy phép lái xe sang tiếng Việt được cơ quan có thẩm quyền của VN bảo chứng chất lượng dịch thuật;
  • Bản sao hộ chiếu còn hạn của công dân Armenia;
  • Bản sao một trong các loại giấy tờ sau: chứng minh thự ngoại giao/công vụ do Bộ Ngoại giao VN cấp. Hoặc chuẩn bị bản sao thẻ cư trú, lưu trú, tạm trú, thường trú hoặc văn bản khác có giá trị tương đương.

Bước 2: Nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan hoặc thông qua dịch vụ bưu chính đến:

  • Tổng cục Đường bộ Việt Nam;
  • Sở giao thông vận tải ở các tỉnh, thành phố trung ương.

Bước 3: Nộp lệ phí và chờ nhận kết quả

Lệ phí cấp đổi bằng lái cho công dân Armenia: 135.000 VNĐ/lần.

Thời gian xem xét và xử lý: trong 05 ngày làm việc.

Kết quả: cấp giấy phép lái xe chuyển đổi cho người Armenia tương đương với loại bằng PET của VN.

Thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe chuyển đổi

Giá trị sử dụng của giấy phép lái xe chuyển đổi cho người Armenia sẽ phụ thuộc vào các mốc thời gian sau:

  • Thời hạn của visa nhập cảnh/thẻ tạm trú;
  • Thời hạn còn lại của bằng lái xe gốc;
  • Thời hạn của hộ chiếu;
  • Hạn định của bằng lái xe theo quy định pháp luật Việt Nam.

Cụ thể giấy phép chuyển đổi sẽ được cấp bằng với thời điểm ngắn nhất. Ví dụ: công dân Armenia đến VN du lịch muốn chuyển đổi bằng lái xe(với visa: 3 tháng, hộ chiếu: 2 năm và bằng lái xe gốc: 3 năm) thì thời gian sử dụng thực tế là 3 tháng.

Nếu bạn cần hỗ trợ chuyển đổi giấy phép lái xe cho người Armenia đến VN, hãy gọi ngay vào số Hotline để chuyên viên của PNVT tư vấn chi tiết hơn.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *