Đề xuất trừ điểm vào giấy phép lái xe

Nhằm giảm thiểu tình trạng “phạt tồn tại” đối với các hành vi vi phạm Luật giao thông tại Việt Nam, Cục Cảnh sát Giao thông đang nghiên cứu học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia tiên tiến trên thế giới trong việc áp dụng quy định “trừ điểm” trực tiếp trên giấy phép lái xe đối với hành vi vi phạm luật giao thông Việt Nam. Để làm được việc này, Cục Cảnh sát giao thông kiến nghị sửa Luật Giao thông đường bộ sao cho phù hợp với tình hình thực tế, đồng thời sửa Luật xử lý vi phạm hành chính để Luật này đảm bảo chứng cứ phải quan trọng hơn thủ tục.

Đề xuất trừ điểm vào giấy phép lái xe

Theo đại tá Đỗ Thanh Bình – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông thì cách thức phạt ở Việt Nam đang đi ngược với xu hướng của thế giới, vi phạm thường xuyên tái diễn và mức phạt không đủ sức răn đe đối với người tham gia giao thông. Bên cạnh đó, trước đây việc thực hiện bấm lỗ trên giấy phép lái xe của người vi phạm và xem đó là 1 hình thức “trừ điểm” đã không đem lại hiệu quả, vì cách làm thủ công. Để giải quyết bài toán này, theo đại tá thì Cục Cảnh sát giao thông sẽ phải phối hợp với Kho bạc Nhà nước và các đơn vị có thanh toán điện tử xây dựng đa dạng hình thức xử phạt, giảm các thủ tục hành chính, đồng thời xác định trách nhiệm người phải thực hiện để “việc quyết định xử phạt phải được thực hiện một cách nhanh nhất”. Xem tham khảo thêm thủ tục đổi giấy phép lái xe

Ngoài ra, cần sửa đổi công nghệ trong đào tạo và sát hạch lái xe, có sự tham gia của các cơ quan có liên quan nhưng phải đảm bảo chất lượng và trách nhiệm. Dữ liệu giấy phép lái xe phải được chuẩn hoá theo quốc tế, người đào tạo lái xe phải chịu trách nhiệm tới cùng với người được cấp giấy phép lái xe và điều khiển phương tiện.

Tham khảo: Internet

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top