Home Kiến thức đổi bằng lái xe Cách đổi giấy phép lái xe cho người Trung Quốc đến VN

Cách đổi giấy phép lái xe cho người Trung Quốc đến VN

Người Trung Quốc đến Việt Nam để sinh sống, học tập và làm việc đang sở hữu bằng lái do cơ quan Trung Quốc cấp có thể tiến hành chuyển đổi sang giấy phép lái xe của Việt Nam. Việc chuyển đổi này giúp cho công dân Trung Quốc không phải mất thời gian để học tập, sát hạch lại theo hệ thống giao thông tại Việt Nam.

Tuy nhiên, thủ tục chuyển đổi giấy phép lái xe cho người Trung Quốc sẽ không áp dụng trong trường hợp sử dụng bằng lái tạm thời/bằng lái quốc tế. Thời hạn sử dụng của giấy phép đã chuyển đổi phụ thuộc vào thẻ tạm trú, thời gian du lịch của người nước ngoài…không vượt quá thời hạn tối đa theo quy định pháp luật Việt Nam.

Giấy phép lái xe Trung Quốc có được sử dụng tại VN không?

Giấy phép lái xe Trung Quốc sẽ có 03 loại chính: bằng lái quốc gia, bằng lái tạm thời và bằng lái quốc tế. Việc sử dụng bằng lái Trung Quốc tại Việt Nam được hiểu như sau:

  • Người Trung Quốc sở hữu bằng lái xe quốc gia Trung Quốc muốn điều khiển phương tiện giao thông tại Việt Nam phải tiến hành làm thủ tục chuyển đổi hợp pháp theo quy định tại Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT.
  • Căn cứ theo Công ước Viên 1968 về giao thông đường bộ giấy phép lái xe quốc tế được cấp bởi Trung Quốc không thuộc danh sách các nước cấp bằng IDP quốc tế được sử dụng tại Việt Nam.
  • Bằng lái xe tạm thời được cơ quan Trung Quốc cấp chỉ có giá trị nội địa tại Trung Quốc, không thể tiến hành chuyển đổi sang giấy phép lái xe PET của Việt Nam.

Đổi giấy phép lái xe cho người Trung Quốc

Do đó, chỉ duy nhất loại bằng lái xe quốc gia mới được tiến hành chuyển đổi và cho phép người Trung Quốc sử dụng hợp pháp tại Việt Nam để điều khiển các phương tiện giao thông phục vụ cho nhu cầu di chuyển, đi lại trên lãnh thổ Việt Nam.

Điều kiện đổi giấy phép lái xe cho người Trung Quốc

Điều kiện đổi giấy phép lái xe cho người Trung Quốc gồm:

  • Công dân Trung Quốc đến Việt Nam học tập, sinh sống và làm việc từ 03 tháng trở lên.
  • Thông tin trên giấy phép lái xe còn nguyên vẹn: thể hiện thời hạn sử dụng, hạng xe được phép điều khiển, không có dấu hiệu bị tẩy xóa hay rách nát mà không thể nhận dạng.
  • Các giấy tờ, hồ sơ làm thủ tục chuyển đổi phải được chứng nhận, hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định pháp luật.

Cách đổi giấy phép lái xe cho người Trung Quốc đến VN

Để đổi giấy phép lái xe cho người Trung Quốc đến Việt Nam, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:

  • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe(Phụ lục 20, Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT);
  • Bản dịch giấy phép lái xe Trung Quốc ra tiếng Việt đã được bảo chứng chất lượng dịch thuật bởi tổ chức hành nghề công chứng hoặc Đại sứ quán/Lãnh sự quán tại Việt Nam nơi mà biên dịch viên làm việc, đóng dấu giáp lai với bản sao giấy phép;
  • Bản sao hộ chiếu, CMND/CCCD, giấy chứng minh thư ngoại giao hoặc công vụ do Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp;
  • Thẻ thường trú, cư trú, tạm trú, lưu trú, văn bản xác nhận định cư lâu dài ở Trung Quốc.

Khi đến đổi giấy phép lái xe cho người Trung Quốc, bạn phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lái xe và xuất trình thêm các bản chính hồ sơ nêu trên để đối chiếu(trừ các văn bản là bản chính đã gửi).

Cơ quan tiếp nhận và xử lý là Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở giao thông vận tải tại nơi người Trung Quốc đăng ký cư trú, lưu trú hoặc định cư lâu dài ở Việt Nam. Thời hạn giải quyết hồ sơ đổi giấy phép lái xe Trung Quốc đến Việt Nam không quá 05 ngày làm việc.

Nếu bạn là người bận rộn không thể tự mình xin đổi giấy phép lái xe thì hãy gọi ngay cho PNVT để được hỗ trợ. Cam kết xử lý thành công 100% thủ tục đổi bằng lái, mọi tình huống khó đều không thành vấn đề đối với đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp của chúng tôi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *