Cách đổi giấy phép lái xe cho người Đan Mạch

Đổi giấy phép lái xe là thủ tục giúp người Đan Mạch không cần thi sát hạch giao thông mà vẫn có bằng lái Việt Nam. Giá trị của giấy phép lái xe chuyển đổi cho người Đan Mạch sẽ tương đương với các hạng bằng lái mà công dân Việt Nam đã được cơ quan nhà nước cấp phép sử dụng.

Trường hợp, bạn đã sở hữu bằng lái quốc tế do Đan Mạch cấp thì không cần làm thủ tục chuyển đổi giấy phép lái xe cho người Đan Mạch sang bằng lái Việt mà có thể trực tiếp điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam.

Quy định sử dụng GPLX cho người Đan Mạch đến VN

Theo Công ước Viên 1968, người Đan Mạch sở hữu bằng lái quốc tế do cơ quan Đan Mạch cấp hoàn toàn có thể tự do lái xe tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam. Không chỉ riêng Việt Nam, bằng lái quốc tế Đan Mạch còn được công nhận sử dụng tại 85 quốc gia khác như: Nga, Đức, Pháp…

đổi giấy phép lái xe cho người Đan Mạch

Công dân Đan Mạch chỉ có bằng lái quốc gia, chưa xin cấp bằng lái quốc tế thì khi đến sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam có thể làm thủ tục chuyển đổi giấy phép lái xe.

Trường hợp chưa có bằng lái quốc tế và chỉ có bằng lái quốc gia thì công dân Đan Mạch muốn tự mình lái xe tại Việt Nam bắt buộc phải chuyển đổi bằng lái xe Đan Mạch sang bằng lái xe VN (nếu chưa có bằng lái xe Đan Mạch thì cần đăng ký thi sát hạch giao thông đúng theo quy định pháp luật).

Lưu ý: bằng lái quốc tế và giấy phép lái xe chuyển đổi đều không có giá trị khi sử dụng độc lập. Người Đan Mạch khi tự điều khiển xe tại Việt Nam, bắt buộc phải mang theo cả bản gốc để đối chiếu, kiểm tra.

Đổi giấy phép lái xe cho người Đan Mạch sang bằng VN

Căn cứ tại khoản 5 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, trường hợp chuyển đổi giấy phép lái xe cho người Đan Mạch đến VN bao gồm:

  • Người Đan Mạch đang cư trú, học tập, làm việc tại Việt Nam, có đầy đủ giấy chứng minh thư ngoại giao/công vụ/thẻ tạm trú/thẻ cư trú/thẻ lưu trú/thẻ thường trú với thời hạn từ 03 tháng trở lên và phải có nhu cầu tự lái xe.
  • Người Đan Mạch đến VN du lịch mang theo xe đăng ký từ nước ngoài vào, có giấy phép lái xe của Đan Mạch còn hạn sử dụng. Đồng thời, đang có nhu cầu tự lái xe tại VN.

Thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe chuyển đổi cho người Đan Mạch sẽ phụ thuộc vào:

  • Thị thực/visa nhập cảnh hoặc thẻ tạm trú;
  • Thời hạn du lịch, nghỉ dưỡng tại Việt Nam(tính từ thời điểm nhập cảnh đến lúc xuất cảnh);
  • Thời hạn của giấy phép lái xe theo quy định pháp luật Việt Nam.

Trong đó, thời hạn thực cấp cuối cùng sẽ là thời hạn ngắn nhất của các loại giấy tờ trên. Ví dụ công dân Đan Mạch có visa còn hạn 01 năm, thời hạn du lịch là 03 tháng, quy định pháp luật với bằng lái hạng đó là 05 năm thì thời hạn thực cấp là 03 tháng.

Đổi giấy phép lái xe Đan Mạch sang bằng lái quốc tế IDP

Công dân Đan Mạch đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, có nhu cầu ra nước ngoài để giải quyết công việc, du lịch có thể làm thủ tục chuyển đổi sang bằng lái quốc tế IDP, để sử dụng tại những đất nước – thuộc danh sách công nhận giá trị bằng lái quốc tế theo quy định của Công ước Viên 1968.

Bằng lái quốc tế do cơ quan Việt Nam cấp đổi cho người Đan Mạch sẽ không có giá trị sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam, mà chỉ được công nhận tại 85 quốc gia khác. Vì vậy, nếu có nhu cầu tự lái xe tại Việt Nam, bạn không nên làm thủ tục chuyển sang loại bằng IDP.

Yêu cầu giấy phép lái xe của người Đan Mạch trước khi chuyển đổi sang loại bằng IDP phải còn đầy đủ thông tin, hạng xe…không bị rách nát, mờ chữ đến mức không thể nhận dạng. Thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe quốc tế do cơ quan Việt Nam cấp có giá trị tối đa là 03 năm.

Mọi vấn đề cần hỗ trợ chuyển đổi giấy phép lái xe cho người Đan Mạch vui lòng gọi ngay cho PNVT qua số Hotline!

Xem thêm:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top