Các phương thức chuyển đổi giấy phép lái xe cho người Nga

Người Nga đã có bằng lái xe quốc gia do Nga cấp muốn điều khiển phương tiện giao thông tại Việt Nam có thể làm thủ tục chuyển đổi theo pháp luật Việt Nam. Hoạt động chuyển đổi này giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và không cần trải qua kỳ sát hạch của hệ thống giao thông Việt Nam.

Theo Công ước Viên 1968 về giao thông đường bộ, Việt Nam công nhận giá trị pháp lý của bằng lái quốc tế IDP do cơ quan Nga cấp. Tuy nhiên, giấy phép lái xe quốc tế không có giá trị độc lập nên công dân Nga cần mang thêm cả bằng lái gốc để đối chiếu khi lái xe tại VN.

Quy định sử dụng giấy phép lái xe của người Nga

Người Nga sở hữu bằng lái quốc tế do Nga ban hành sẽ được tự do điều khiển phương tiện giao thông đồng hạng lái tại Việt Nam. Không những thế, bằng lái này còn có thể sử dụng hợp pháp tại 85 quốc gia, vùng lãnh thổ khác đã tham gia vào Công ước Viên 1968 như: Thụy Điển, Ukraina…

Đối với công dân Nga chưa có bằng lái quốc tế nhưng đã có giấy phép lái xe quốc gia của Nga thì vẫn có thể làm thủ tục chuyển đổi sang dạng bằng lái PET của Việt Nam. Giấy phép lái xe sau khi chuyển đổi sẽ được sử dụng hợp pháp tại Việt Nam.

đổi giấy phép lái xe cho người Nga

Lưu ý: Việt Nam cũng hỗ trợ chuyển đổi giấy phép lái xe quốc gia sang bằng lái quốc tế cho người nước ngoài. Tuy nhiên, bằng lái do cơ quan VN cấp chỉ được phép sử dụng tại 85 quốc gia còn lại trong Công ước Viên, không bao gồm Việt Nam

Trường hợp người Nga chưa có giấy phép lái xe quốc gia ở Nga, lại muốn tự chạy xe tại Việt Nam thì chỉ còn cách duy nhất là học tập, thi cử và sát hạch theo hệ thống giáo dục giao thông tại Việt Nam.

Đổi giấy phép lái xe cho người Nga sang bằng VN

Căn cứ tại khoản 5 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, hoạt động chuyển đổi giấy phép lái xe cho người Nga được thực hiện trong các trường hợp như sau:

  • Người Nga cư trú, học tập, làm việc tại Việt Nam, có đầy đủ giấy chứng minh thư ngoại giao/công vụ/thẻ tạm trú/thẻ cư trú/thẻ lưu trú/thẻ thường trú với thời hạn từ 03 tháng trở lên và đang có nhu cầu lái xe;
  • Khách Nga đến VN du lịch mang theo xe đăng ký từ nước ngoài vào Việt Nam, có giấy phép lái xe của Nga còn hạn sử dụng và đang có nhu cầu tự tham gia giao thông tại VN.

Thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe chuyển đổi cho người Nga sẽ phụ thuộc vào:

  • Thời hạn ghi trong thị thực/visa nhập cảnh hoặc thẻ tạm trú và phù hợp với thời hạn sử dụng của pháp luật Việt Nam. Ví dụ như bằng lái xe hạng B tại VN chỉ có thời hạn sử dụng tối đa là 05 năm – thì bằng lái cấp cho người Nga không vượt quá giới hạn này.
  • Thời hạn du lịch, nghỉ dưỡng tại Việt Nam tính từ thời điểm nhập cảnh đến khi xuất cảnh không vượt quá quy định pháp luật VN.

Đổi bằng lái của người Nga sang bằng lái quốc tế tại VN

Nếu bạn là công dân Nga đang sinh sống tại Việt Nam đã có bằng lái xe của Nga, đồng thời có nhu cầu đến các quốc gia khác để tham quan, du lịch, công tác như: Cuba, Ý…(danh sách 85 quốc gia tại Công ước Viên 1968) thì nên chọn cách chuyển đổi giấy phép lái xe IDP – bằng quốc tế tại VN.

Thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe quốc tế cấp tại Việt Nam có giá trị là 03 năm. Giá trị của giấy phép lái xe quốc tế do cơ quan Việt Nam cấp chỉ được công nhận tại các nước khác là thành viên của Công ước, không bao gồm Việt Nam.

Trong quá trình lái xe tại nước ngoài, bạn cần mang theo cả giấy phép lái xe gốc và bằng lái xe đã chuyển đổi do cơ quan Việt Nam cấp để xuất trình kiểm tra.

Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc về phương thức chuyển đổi giấy phép lái xe cho người Nga thì gọi ngay vào số Hotline của PNVT nhé!

Xem thêm:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top