Bí quyết đổi giấy phép lái xe cho người Ý đến VN

Công dân Ý đến VN du lịch, học tập, làm việc… có nhu cầu điều khiển phương tiện giao thông, cần tiến hành đổi giấy phép lái xe của Ý sang loại bằng lái PET của VN để sử dụng hợp pháp trên lãnh thổ VN. Giá trị giấy phép lái xe chuyển đổi chỉ được công nhận khi người Ý mang theo bằng lái gốc để đối chiếu.

Chính sách đổi giấy phép lái xe cho người Ý đến VN, sẽ giúp họ không cần mất thời gian để sát hạch theo hệ thống giao thông VN. Tuy nhiên, loại bằng lái cho phép chuyển đổi sẽ không bao gồm: những giấy phép đã hết hạn, loại bằng lái chỉ có giá trị tạm thời hoặc giấy phép lái xe quốc tế.

Bằng lái của Ý có được công nhận tại VN không?

Sau khi người Ý học lái xe theo hệ thống pháp luật nước Ý, sẽ được cấp giấy phép lái xe Ý hợp pháp khi qua kỳ sát hạch. Tuy nhiên, bằng lái Ý sẽ không đương nhiên có giá trị sử dụng trên lãnh thổ VN. Giấy phép lái xe của Ý chỉ được công nhận khi:

  • Chuyển đổi sang loại giấy phép lái xe PET của VN;
  • Đính kèm bản dịch thuật bằng lái xe sang tiếng Việt(theo quy định tại Điều 41, Công ước Viên 1968 – cả VN và Ý đều đã tham gia vào Công ước này);
  • Đã xin cấp thêm bằng lái quốc tế IDP(theo Công ước Viên 1968);
  • Đã được Hiệp hội ô tô quốc tế của Mỹ cấp bằng lái quốc tế IAA(theo Hiệp ước Liên hợp quốc).

Lưu ý: Các loại giấy phép lái xe chuyển đổi cho người Ý, bằng lái quốc tế hay bản dịch thuật bằng lái đều không có giá trị sử dụng độc lập. Khi công dân Ý điều khiển phương tiện giao thông tại VN, thì buộc phải mang theo bằng lái gốc để cơ quan VN kiểm tra, đối chiếu.

đổi giấy phép lái xe cho người Ý

Bí quyết đổi giấy phép lái xe cho người Ý đến VN

Đa phần, công dân Ý đều không chuẩn bị sẵn bằng lái quốc tế khi đến VN. Vì không phải ai cũng có kiến thức pháp lý và hiểu biết về giá trị của giấy phép lái xe quốc tế. Do đó, việc đổi giấy phép lái xe cho người Ý đến VN là nhu cầu bức thiết, được rất nhiều người quan tâm.

Với hơn 14 năm hỗ trợ khách hàng trong và ngoài nước thực hiện thủ tục chuyển đổi giấy phép lái xe, chúng tôi có một vài kinh nghiệm muốn chia sẻ với bạn như sau:

  • Giấy phép lái xe dùng để chuyển đổi buộc phải còn hạn sử dụng. Người Ý nên chuẩn bị bằng lái có thời hạn dài hơn hoặc bằng với thời gian bạn cần công tác, du lịch, sinh sống… tại VN.
  • Bằng lái xe chuyển đổi cần phải còn nguyên vẹn, không bị rách nát, hay tẩy xóa.
  • Hạng xe trong bằng lái chuyển đổi sẽ đồng hạng với bằng lái gốc. Nếu công dân Ý muốn điều khiển xe ô tô tại VN, thì bằng lái gốc phải là bằng lái ô tô. Bạn không thể dùng giấy phép xe máy để chuyển đổi vì nó không tương thích với nhu cầu của mình.
  • Cần lưu ý về hạng xe chi tiết, phân khối được điều khiển… trên bằng lái, để không bị xử phạt khi tham gia giao thông tại VN.

Thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe đổi cho người Ý

Thời hạn sử dụng của loại giấy phép lái xe cấp đổi cho người Ý được áp dụng theo điểm a, điểm b Điều 37 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT. Cụ thể như sau:

  • Thời hạn sử dụng của giấy phép lái cấp đổi cho người Ý sẽ tương ứng với thời hạn ghi trong visa nhập cảnh hoặc thẻ tạm trú đã được cấp. Thời hạn sử dụng của bằng lái xe Ý không được vượt quá thời hạn quy định của pháp luật VN.
  • Riêng thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe cho người Ý đến VN du lịch sẽ bằng với thời hạn người Ý nghỉ dưỡng tại Việt Nam(chỉ tính khoảng thời gian từ khi nhập cảnh đến lúc xuất cảnh khỏi VN) nhưng không được vượt quá hạn định của pháp luật.

Nếu bạn không có thời gian để đổi giấy phép lái xe cho người Ý đến VN hoặc không nắm rõ quy định pháp luật, thì hãy gọi ngay cho PNVT qua số Hotline để được tư vấn chi tiết nhé!

Xem thêm:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top